Xu hướng áo dài cưới cách tân cho cô dâu hiện đại

Đám cưới của người Việt trong nghi thức truyền thống không thể thiếu áo dài – trang phục đậm đà bản sắc dân tộc của người Việt Nam. Không ai không thể công nhận nét đẹp của phụ nữ Việt khi khoác lên mình chiếc áo dài dân tộc.

Mặc áo dài cưới cách tân trong ngày trọng đại đang là lựa chọn của rất nhiều cô dâu. Không bởi gì khác mà chỉ riêng lý do nó quá đẹp cũng đầy đủ để thuyết phục. Những chiếc áo dài này đang trở thành một xu hướng mới trong thời trang váy cưới ở nước ta.

Áo dài từ xưa đã là một trong những trang phục không thể thiếu trong ngày cưới của các cô dâu. Theo các quan niệm truyền thống, áo dài là biểu trưng cho vẻ đẹp của người con gái Việt Nam, vậy nên nó thường được mặc khá phổ biến trong ngày cưới.

Áo dài cưới cách tân đòi hỏi các nhà thiết kế phải cẩn trọng và tinh tế hơn trong việc lựa chọn cách tân sao cho phù hợp với nét truyền thống của người Việt, bởi chiếc áo dài vốn dĩ là biểu tượng, là cái hồn của người Việt Nam, đặc biệt nó chứa đựng hương vị, vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng, kín đáo đầy thu hút của phụ nữ Việt. Do đó, những chiếc áo dài cưới cách tân thường chỉ được cách tân ở phần: tay áo, cổ áo, vạt áo.

Ngày nay, bên cạnh những chiếc váy cưới lộng lẫy theo kiểu phương Tây, những chiếc áo dài cưới cũng là lựa chọn của rất nhiều cô dâu trong ngày trọng đại.

1. Áo dài cưới cách tân phần tay áo

Ảnh minh họa

Để tạo sự thoải mái, thuận tiện cho cô dâu, đa phần những chiếc áo dài cưới ngày nay đều được cách điệu phần tay áo. Các cô dâu có thể chọn áo dài cưới ngắn tay, dài tay hay không tay tùy theo sở thích

2. Áo dài cưới cách tân tay lỡ

Ảnh minh họa

3. Áo dài cưới cách tân phần cổ

Nếu như áo dài truyền thống được kết cấu với phần cổ đứng và cứng làm cho cô dâu cảm thấy hơi khó chịu, không dễ cử động, thay vì cổ cao truyền thống, các cô nàng có thể chọn cổ thuyền, cổ tròn hay cổ yếm.

Ảnh minh họa

Những mẫu áo dài cách tân này giúp cô dâu trở nên quyến rũ và khoe được phần cổ cao thanh mảnh của mình. Nếu như cô dâu muốn kín đáo thì tránh may áo dài có cổ quá sâu, quá rộng, ở mức độ vừa phải sẽ vừa khiến cô dâu thêm xinh đẹp vừa được lòng người lớn.

4. Áo dài cưới cách tân phần vạt áo

Xu hướng thời trang áo dài được thay đổi nhiều nhất từ phần vạt áo (tà áo). Ngày xưa độ dài của vạt áo chỉ vừa đến đầu gối, nhưng lại có thời tà áo lại được kéo dài cho đến tận gót chân. Sự thay đổi này, thường được mọi người đón nhận như một xu hướng thời trang thời thượng. Nếu cô dâu nào không thích rườm rà có thể chọn một chiếc áo dài cách tân vạt áo ngắn để có thể dễ dàng di chuyển, đi lại.

 

Ảnh minh họa

Đây là kiểu áo dài phổ biến được ưa chuộng hiện nay. Ngày xưa, tà áo dài được kéo dài đến tận gót chân, đều đặn hai mặt trước – sau thì ngày nay áo dài đã có sự đổi mới cho phù hợp với các tính hiện đại của cô dâu. Nhiều cô dâu yêu thích sự trẻ trung tìm đến các xưởng may áo dài chọn cho mình áo dài cưới tà ngắn đến đầu gối. Có cô dâu yêu sự lộng lẫy, lựa chọn may áo dài với tà thật dài và xòe rộng, thậm chí điểm xuyết thêm những họa tiết trang trí phần tà áo cho nổi bật.

5. Áo dài cưới đôi

Ngoài những thiết kế áo dài cưới cách tân đơn, các cô dâu cũng có thể rủ chồng mình cùng diện bộ áo dài cưới đôi trong ngày trọng đại. Thông thường, những thiết kế đôi hay lấy cảm hứng từ những chất liệu dân gian như rồng, phượng, hạc, mai,…rất thích hợp cho các cặp đôi khi diện trong ngày cưới.

Ảnh minh họa

Và cho dù việc sử dụng váy cưới trắng của phương Tây ngày nay trở nên phổ biến thì những tà áo dài truyền thống vẫn có vai trò không thể thay thế được. Vào ngày lễ ăn hỏi, các cô dâu vẫn xúng xính trong tà áo dài và ở một số nơi, áo dài vẫn là trang phục chính của cô dâu.

Minh Trí/Tổng hợp