Ăn xoài mỗi ngày có thể phòng tránh bệnh đái tháo đường

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, xoài là một bài thuốc tốt cho những người bị mắc bệnh đái tháo đường

Trong trái cây nói chung và xoài nói riêng chứa rất nhiều loại vitamin A, C, B6, và chất xơ, nên việc ăn xoài mỗi ngày là điều cần thiết giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, không những thế xoài còn có tác dụng trong việc hạ glucose và phòng bệnh đái tháo đường.

xoài

Theo kết quả nghiên cứu mới đây được trình bày tại Liên đoàn các Hội Sinh học thực nghiệm Mỹ ở Boston, khoảng 80% những người bị bệnh đái tháo đường typ 2 nguyên nhân là do thừa cân hoặc béo phì.

Để đưa ra được kết luận này, thì trước đó nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu ở 20 người lớn bị mắc bệnh béo phì, trong đó có 11 nam và 9 nữ. 20 người này 10gram xoài đồng khô (tương đương với 100gram xoài tươi) mỗi ngày, lien tục trong 12 tuần.

Ở cuối giai đoạn nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nồng độ đường trong máu của những người tham gia nghiên cứu đã giảm đi một cách rõ rệt so với thời điểm trước khi bắt đầu nghiên cứu. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cũng cần nghiên cứu thêm để đánh giá mức độ của việc ăn xoài đến sức khỏe con người.

xoài

Đặc tính của những người bị bệnh đái tháo đường là chỉ số đường huyết trong cơ thể rất thấp và mức độ đường huyết của mỗi người là khác nhau, do đó việc tiêu thụ xoài với mục đích cải thiện tình trạng bệnh đái tháo đường  phụ thuộc nhiều vào nồng độ đường trong cơ thể người bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng những người bị bệnh đái tháo đường cũng như những người không bị bệnh đái tháo đường  nên tiêu thụ không quá 120gram trái cây mỗi ngày, và xoài cũng không ngoại lệ; nguyên nhân được cho là lượng đường tự nhiên trong mỗi loại trái cây là khác nhau, do đó nếu hấp thu quá 120gram hoa quả có thể dẫn đến tình trạng tăng lượng đường trong máu, gây ra những biến chứng không tốt cho cơ thể.

Việc sử dụng nước ép trái cây từ xoài cũng rất được khuyến khích, bởi chúng giúp cải thiện tình trạng lưu thông máu trong cơ thể về mức ổn định.

Đỗ Tính (t/h)/Gia đình Việt Nam