Xác minh thông tin vụ dùng xe máy chở thi thể về nhà vì quá nghèo

(Phunubeo.vn) - Liên quan đến vụ dùng xe máy chở thi thể về nhà vì nhà quá nghèo, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin, nội dung này.

Ngày 15/9, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Sơn La xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc người nhà bệnh nhân cuốn chiếu đưa thi thể về bằng xe máy vì nhà quá nghèo.

Trong công văn đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Sơn La chỉ đạo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La khẩn trương xác minh thông tin vụ việc mà đã được phản ánh trên báo chí.

Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của bệnh viện trong việc tổ chức thăm người bệnh và người nhà người bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện.

dung-xe-may-cho-thi-the-1

Bức ảnh đau lòng khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Cũng theo ông Khuê, trong trường hợp phát hiện các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm, yêu cầu xử lý nghiêm. Sở Y tế Sơn La phải báo cáo về kết quả xử lý vụ việc này trước ngày 23/9.

Mấy ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ báo chí đưa tin phản ánh về trường hợp bệnh nhân Lò Thị P. 40 tuổi, ở Quỳnh Nhai, Sơn La, tử vong trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Sơn La. Do điều kiện gia đình khó khăn nên người nhà đã phải dùng chiếu cuốn thi thể chị P. và chở về nhà bằng xe máy.

Chia sẻ trên báo Phụ nữ Việt Nam, ông Lò Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Mường Sại cho biết, người phụ nữ xấu số đó có tên là Lò Thị P. (SN 1978, dân tộc Thái, trú tại bản Ít B, xã Mường Sại). Chị Phanh thuộc diện hộ nghèo nhất xã.

Năm 2008, chị P. kết hôn với một người đàn ông gốc Lai Châu và sinh sống tại đó. Năm 2010, hai vợ chồng sinh được 1 bé gái đầu lòng nhưng 1 năm sau chồng chị đã qua đời vì bệnh tật.

Năm 2016, chị phát hiện mắc bệnh lao phổi song vì quá nghèo, chị không có tiền đi điều trị. Đến khi bệnh quá nặng, chị vay mượn được ít tiền và lên Bệnh viện Lao phổi Sơn La để thăm khám, điều trị. Do bệnh tình ngày một nặng, ngày 12/9, chị P. đã qua đời.

Cũng vì không có tiền, nên anh trai nuôi của chị P. là anh Lò Văn Muôn đã cắn răng dùng xe máy, chở em gái vượt gần 100 cây số từ Bệnh viện về quê để mai táng.

Ông Dương cho biết thêm, chính quyền xã biết rõ hoàn cảnh của gia đình chị P. nhưng việc chị đi viện như thế nào, tử vong trên viện ra sao thì chính quyền không nắm được. Đến khi thấy gia đình đưa thi thể của chị về thì mới rõ. Chính quyền cùng với nhân dân đã cùng giúp đỡ, chia sẻ một phần với gia đình chị P.

Mộc Trà (Tổng hợp)/Gia Đình Việt Nam