Vụ cá chết hàng loạt ở Nghệ An: Xác định nguyên nhân ban đầu

(Phunubeo.vn) - Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở Nghệ An khiến nhiều người hoang mang, đã xác định được nguyên nhân ban đầu của vụ việc.

Trước đó vào ngày 17 và 18/9, nhiều hộ dân huyện Diễn Châu bất ngờ phát hiện số cá nuôi trong lồng và số cá ngoài tự nhiên bỗng dưng chết hàng loạt.

Số cá chết không chỉ bó hẹp ở một vài xã, mà mở rộng ra nhiều xã lân cận quanh khu vực sông Bùng, kéo dài trên 10km dọc khúc sông này.

cá chết

Đến thời điểm hiện tại tình trạng cá chết ở Diễn Châu vẫn đang diễn ra

Nhận được tin báo, Chi cục bảo vệ môi trường phối hợp với UBND và công an huyện Diễn Châu kiểm tra xác minh nguyên nhân vụ việc.

Qua việc lấy mẫu phân tích cũng như tiến hành thu thập các thông tin cần thiết, kiểm tra hiện trường, đoàn kiểm tra bước đầu đưa ra kết luận rằng, nước sông bùng có màu đỏ đục và nhiều cặn là do gốc rơm rạ của người dân ven sông sau khi gặt lúa ngâm trong nước lâu ngày, bị những trận mưa vừa qua rửa trôi số rơm rạ  cùng nhiều tạp chất và phân gia súc xuống sông gây nên tình trạng trên.

cá chết

Rất nhiều loại cá của người dân Diễn Châu bị chết hàng loạt.

Ngoài ra, sau khi lấy mẫu nước để xác minh, cơ quan chức năng đã xác định nồng độ oxy vào thời điểm kiểm tra thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng tối thiểu. Cụ thể, khi kiểm tra tại một số lồng bè của người dân là 0.2mg/l, tại sông Bùng là 0.3mg/l, không đạt các thông số kỹ thuật về chất lượng nước dùng với mục đích tưới tiêu và thủy lợi; xảy ra tình trạng lượng oxy hòa tan trong nước không đảm bảo là do số rơm rạ của người dân bị rửa trôi xuống sông Bùng quá nhiều.

Số cá chết ở Diễn Châu chủ yếu là các loại cá chép. Cá diếc, cá rô phi. Tại hộ gia đình ông Chu Văn Thanh, hầu như số cá trong lồng bè của gia đình ông đều bị chết, số còn lại đang có dấu hiệu nổi đầu lên mặt nước để thở.

Đỗ Tính/Gia đình Việt Nam