Vết bầm tím dưới da có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh rất nghiêm trọng

Vết bầm tím dưới da có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh rất nghiêm trọng là điều không phải ai cũng biết đến. Hãy cùng phunubeo.vn tìm hiểu nhé.

vet-bam-tim-duoi-da-phunubeo-vn1Vết bầm tím dưới da có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh rất nghiêm trọng(Ảnh minh họa)

Khi thấy đột ngột xuất hiện các vết bầm tím dưới da dù không hề bị va đập cũng như không cảm thấy đau thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh về máu rất nguy hiểm.

Nguy cơ mắc chứng xuất huyết tiểu cầu miễn dịch

Những vết bầm tím dưới da đột ngột xuất hiện có thể là dấu hiệu của chứng xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch. Bệnh này sẽ làm cho các kháng thể tiểu cầu tự phá hủy tiểu cầu của cơ thể. Tiểu cầu là một trong ba tế bào chính của máu có chức năng cầm máu. Khi lượng tiểu cầu bị phá hủy sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt và ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Nếu tình trạng này không được kiểm soát, rất có thể sẽ gây ra tình trạng xuất huyết nội tạng ồ ạt, gây tai biến mạch máu não, suy hô hấp hay suy thận gây nguy hiểm tính mạng.Bệnh sẽ chữa trị được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đề phòng và phát hiện bệnh kịp thời

vet-bam-tim-duoi-da-phunubeo-vn

Vết bầm tím dưới da xuất hiện dưới dạng nốt, chấm, mảng hay rải rác ở chân tay hoặc lan rộng là rất nguy hiểm(Ảnh minh họa)

Nếu bị mắc bệnh xuất huyết tiểu cầu miễn dịch sẽ đi kèm với các biểu hiện như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi hay kì kinh nguyệt kéo dài. Bạn cần lưu ý đặc biệt nếu các vết bầm tím dưới da xuất hiện dưới dạng nốt, chấm, mảng hay rải rác ở chân tay hoặc lan rộng thì cần đến các cơ sở y tế để được khám, chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì và xét nghiệm máu để biết được tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Bổ sung nhiều rau và trái cây vào thực đơn hàng ngày để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học cùng với việc tập luyện thể thao và sinh hoạt điều độ.

Khi thấy xuất hiện đột ngột các vết bầm tím dưới da thì cần đến ngay các cơ sở y tế để nhận được sự chăm sóc tốt nhất, phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị sẽ càng dễ dàng.

Minh Nguyệt(t/h)/giadinhvietnam.com