Tử cung co chậm – Những điều mẹ bầu béo nên biết

Tử cung co chậm là hiện tượng phổ biến sau sinh, nó thường gây ra những biến chứng nguy hiểm sau sinh. Vì vậy mẹ bầu béo cần cẩn trọng khi gặp phải biến chứng này.

Sau sinh, thai phụ thường hay gặp vấn đề tử cung co chậm có thể dẫn đến băng huyết, thậm chí là tử vong. Vì vậy, các bà bầu béo cần cẩn thận theo dõi tình hình sức khỏe bản thân sau khi sinh để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tử cung co lại sau sinh giúp cân bằng hệ thống cơ quan sinh sản

Khi mang thai, cùng với sự phát triển của em bé, tử cung của bạn sẽ phình ra để có không gian nuôi dưỡng em bé. Kích thước ban đầu của tử cung chỉ bằng một nắm tay và nằm sâu bên trong khung xương chậu.

Sự tăng kích thước của tử cung sẽ thay đổi tỉ lệ thuận với sự phát triển của em bé. Do đó, sau khi sinh, tử cung buộc phải tự co lại để trở về kích thước ban đầu, giúp cân bằng hệ thống các cơ quan sinh sản.

Tử cung co chậm khiến mẹ bầu khó mang thai lần sau

Hiện tượng tử cung co chậm có thể gây nên tình trạng sa tử cung rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ và đặc biệt khả năng mang thai những lần sau sẽ khó khăn hơn. Nếu không chữa trị dứt điểm, bạn sẽ thường xuyên gặp phải vấn đề đau bụng dưới, đau thắt lưng, gây viêm nhiễm ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe sa sút.

Tình trạng tử cung co chậm nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nghiêm trọng. Bởi vì tử cung co thắt càng mau, càng mạnh bao nhiêu, thì bạn càng ít có khả năng xuất huyết và nhanh trở lại trạng thái bình thường.

Yếu tố tác động đến sự co hồi tử cung

– tuổi tác của thai phụ

– thời gian chuyển dạ

– trọng lượng của thai nhi

– việc tư vấn và chăm sóc thai phụ sau sinh

Bạn có thể thực hiện một số thao tác dưới đây để giúp cho tử cung co nhanh, tránh gây biến chứng.

Cách để tử cung co nhanh

Nằm sấp, kê gối dưới hông

Phương pháp này sẽ tập trung vào khung chậu và các cơ bắp thành bụng giúp các cơ quan trong vùng chậu trở lại bình thường nhanh chóng. Bạn có thể nằm sấp với gối mỏng kê dưới hông trong suốt một tuần sau sinh.

Xoa bóp tử cung

Ngay sau khi sinh nở các bác sĩ thường nhắc nhở nên xoa bóp vùng bụng dưới một cách nhẹ nhàng và liên tục để tử cung nhanh phục hồi.

 

Đi tiểu khi có nhu cầu

Sau sinh, nhiều chị em thường bị đau nên ngại đi tiểu nhưng đây là một sai lầm. Các bác sĩ khuyên bạn nên đi tiểu ngay sau sinh thường là 4 tiếng. Nhịn tiểu khiến bạn dễ bị bí tiểu, sưng bàng quang, làm ngăn chặn quá trình tử cung co lại.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Sau khi sinh, tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài, vì vậy vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng. Các phương tiện vệ sinh cần sạch, vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc ấm.

Các bác sĩ khuyên chị em nên tắm rửa sạch sẽ sau sinh, không như một số kinh nghiệm dân gian truyền lại. Nếu không tắm mồ hôi ra nhiều, cơ thể càng bẩn và dễ nhiễm khuẩn.

Minh Đan/tổng hợp