Trải lòng của một người đồng tính nữ – Hạnh phúc là được sống thật, là chính mình.

Tôi năm nay 27 tuổi, đang công tác trong lĩnh vực phát triển kinh doanh, ngành khách sạn tại Hà Nội. Ngay từ bé, tôi đã thích mặc đồ con trai, chơi những trò chơi của con trai, nói chung là nghịch ngợm như một thằng nhóc.

Quần áo của tôi thì có đủ loại nhưng tôi không thích mặc đồ diêm dúa. Khi đang học lớp 8, tôi có để ý đặc biệt đến một bạn nữ cùng học ở lớp học thêm với tôi. Lúc đó, tôi không ý thức được sự thích của mình, chỉ đơn giản là tôi rất quan tâm đến bạn ấy và lúc nào cũng muốn ở bên bạn ấy càng lâu càng tốt. Nhưng điều mà tôi cảm thấy rất rõ rệt là thái độ và cách cư xử của tôi đối với bạn ấy không giống như hai người bạn gái thông thường. Có thể tại thời điểm đó, tôi không biết về xu hướng tình dục hay xu hướng tình cảm của mình. Khi tôi học cáp 3 tôi có quen một bạn gái, là bạn của một người bạn tôi. Đến thời điểm này thì tôi biết chắc tình cảm của tôi dành cho bạn ấy là thích, thích theo kiểu tình cảm yêu đương chứ không phải là tình bạn bè. Về mặt tình cảm thì lúc đó tôi rất vui vì bạn ấy cũng thích tôi. Chúng tôi hạnh phúc khi ở bên nhau và thấy nhớ khi xa nhau. Nhưng trong tôi bắt đầu dấy lên một sự lo sợ và hoang mang đến cực độ vì tôi không biết mình sẽ phải làm thế nào với tình cảm dành cho một người con gái khi tôi mới 17 tuổi. Thậm chí, tôi hoàn toàn không biết khái niệm lesbian là gì. Gay thì tôi có biết vì mọi người sử dụng nhiều để gọi những người con trai thích bạn đồng giới. Khi đó, tôi có một người bạn gái rất thân, học với nhau từ hồi cấp 2, cấp 3, bạn chuyển sang Úc học. Tôi đã email cho bạn để tâm sự chuyện tôi thích một người con gái khác. Bạn chia sẻ lại với tôi rằng: “Bạn không có gì phải ngại về chuyện đó, ở bên này mọi người cũng rất bình thường với chuyện tình cảm đồng tính”. Tôi biết khái niệm lesbian từ đó.
Khó khăn đầu tiên khi biết mình là les nằm ở chính bản thân. Tôi tự dằn vặt về xu hướng tình cảm, tình dục của mình khi tôi biết rõ mình thích người cùng phái. Sau đó, tôi lại tự ngộ nhận rằng mình không khác biệt so với mọi người về mọi mặt, trong khi tôi chỉ khác biệt so với mọi người về xu hướng tình dục. Khó khăn thứ hai là sự không chấp nhận từ bố mẹ, anh chị tôi. Mặc dù bố mẹ đã hiểu vấn đề nhưng cố gắng đánh lừa bản thân rằng con gái họ không là người như thế.
Tất nhiên là tôi quan tâm đến những định kiến của dư luận nhưng tôi không bị nặng nề quá về thái độ của xã hội sau khi tôi đã chấp nhận xu hướng tình dục của mình. Có thể nói tôi là người duy tâm, tôi tin rằng mình là người sống có trách nhiệm với gia đình, có hiếu với ông bà, bố mẹ. Tôi làm việc hết sức và đối xử tốt với những người xung quanh thì cuộc đời tôi sẽ không gặp điều xấu xa..

                             Hình minh họa (nguồn internet)

Tôi biết ba tổ chức đang thực hiện dự án liên quan tới những người đồng tính nữ tại Việt Nam là ISEE, CSAGA và CCIHP. Tôi vô cùng ấn tượng với cuốn sách “Hạnh phúc là sống thật” của CSAGA. Nội dung cũng như mục đích của cuốn sách rất giá trị và có ý nghĩa đối với cộng đồng đồng tính nữ. Sách đưa ra những trường hợp có thật trên thực tế, sau đó giải thích, tư vấn một cách rất khoa học và đứng đắn cho người đọc trong từng trường hợp cụ thể. Mục đích tôi khi chia sẻ câu chuyện của mình lần này cũng nhằm mang lại cho cộng đồng xã hội nói chung một cách hiểu cụ thể và đúng đắn hơn về cuộc sống của những người đồng tính nữ.

Ảnh mang tính minh họa

Có người từng hỏi tôi về khó khăn gặp phải khi tìm kiếm “người yêu”. Nhưng tôi nghĩ, như một tình yêu thông thường, nếu yêu mà không được đáp trả thì được gọi là khó khăn trong tình yêu thôi. Tôi không có khó khăn trong việc tìm kiếm người yêu vì tôi không đi kiếm tìm nó. Tình yêu tự nhiên đến thì tôi theo, nếu chẳng may tôi có tình cảm với một cô gái dị tính, nghĩa là một cô gái có tình cảm với một người khác giới, thì tôi vẫn sẽ nói là tôi thích cô ấy.
Quan điểm của tôi là thẳng thắn dựa trên cơ sở luôn luôn tôn trọng người khác và trân trọng bản thân mình. Vì thế, tôi không phải đối mặt với những cảm giác căng thẳng khi che giấu tình cảm của mình, hay cảm giác tự ti, sợ hãi khi bị một người mình thích xa lánh, kỳ thị. Tôi luôn biết tôi sống tốt và không ai bị làm hại bởi tôi, vậy là đủ.
Tôi không thấy tương lai hay cuộc sống của mình có điều gì ảm đạm cả. Tôi xếp gia đình, tình cảm và sự nghiệp của mình ngang bằng nhau. Tuy nhiên, tôi còn trẻ nên tôi muốn tập trung mạnh vào công việc. Nền tảng kinh tế vững mạnh đóng vai trò quan trọng cho cuộc sống. Tôi dự định xây dựng một gia đình như bao gia đình dị tính khác. Bố mẹ và chị gái tôi cũng dần đồng cảm với tôi hơn. Và chắc chắn là như thế rồi vì tôi là một thành viên trong gia đình của tôi mà. Tôi vẫn là đứa con ngoan của bố mẹ.
Tôi từng yêu và ghét một nhân vật nào đó chỉ qua cách viết, sự mô tả của giới truyền thông. Và tôi hiểu rằng thông tin từ giới truyền thông đóng một vai trò quan trọng đối với nhận thức của xã hội nói chung và từng cá thể nói riêng. Khoảng 5 năm trở lại đây, tôi thấy có rất nhiều bài báo góp phần vào việc tạo ra một cách nhìn sai lệch hay thiếu thiện cảm về người đồng tính.

Một số bài báo nói đồng tính là bệnh trong khi khoa học, ở đây cụ thể là Tổ chức Y tế Thế giới, đã loại đồng tính ra khỏi danh sách các loại bệnh vào năm 1997. Một phần đáng kể các bài báo khác chủ yếu khai thác sự tiêu cực trong cuộc sống của người đồng tính như cướp của, lừa đảo, mại dâm, lừa tình, đánh ghen…trong khi những sự việc và những hành động phạm tội này diễn ra ở bất kỳ đất nước nào, giới tính nào, màu da nào, độ tuổi nào. Số bài báo còn lại tập trung vào mô tả sự éo le trong cuộc sống của người đồng tính thông qua những nhân vật mà trên thực tế hoàn cảnh éo le của họ không có gì liên quan đến giới tính. Tôi không hiểu tại sao các bài báo kiểu này hay chọn những nhân vật có trình độ thấp, đôi khi không công ăn việc làm và có quan điểm sống thiếu tích cực. Ngược lại, nếu có chọn đối tượng khác thì các bài báo lại chọn những nhân vật mang tính tiếng vang, nghĩa là cực giỏi và nổi tiếng. Còn rất nhiều những người đồng tính có vị trí xã hội cũng như công việc bình dị như bao người khác trong xã hội để khai thác cơ mà?
Tác phẩm “Les vòng tay không đàn ông” của nhà báo, nhà văn Trần Anh Tấn thì tôi không nói vì đấy là người ngoại đạo. Còn tự truyện “Bóng” của anh Nguyễn Văn Dũng và “Thành phố không lạc loài” của Nguyễn Thành Trung đều là của người trong giới thì tôi có ý kiến thế này: Nếu tác phẩm ảnh hưởng tới cách nhìn của xã hội về cả một cộng đồng thì nên suy nghĩ thật kỹ trước khi xuất bản”.

Những định kiến với người đồng tính

Xuất phát từ những ngộ nhận rằng đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần, là những biểu hiện bất thường, thói sống tha hóa mà xã hội đã dành cho những người đồng tính luyến ái sự kỳ thị gay gắt, biểu hiện ở hành vi kỳ thị là:
Coi họ là bất thường
Ghê sợ
Phân biệt đối xử (trong sinh hoạt hàng ngày, trong công việc…)
Bôi nhọ, xỉ nhục, lăng mạ
Bạo lực thể xác
Xa lánh
Đánh đồng hành vi tình dục với những chuẩn mực đạo đức và cho là vi phạm đạo đức nên có thái độ khinh ghét, chối bỏ…
Ép người có xu hướng tình dục đồng giới phải chuyển sang tình dục dị giới (cưỡng ép hôn nhân, cưỡng đoạt tình dục)
Gây áp lực đối với họ về trách nhiệm phải làm mẹ, sinh con (cưỡng ép hôn nhân)
Định kiến giới (cho rằng nam đồng tính thì còn chấp nhận được, còn ở nữ đồng tính thì không thể được chấp nhận)
Những ngộ nhận về người đồng tính
Đồng tính luyến ái hay les là rối loạn tâm thần.
Đồng tính luyến ái hay les là một biểu hiện của lối sống tha hóa, sự đồi bại về đạo đức.
Người đồng tính nữ là do bị lôi kéo ảnh hưởng bởi một cá nhân hay nhóm người nào đó, và chỉ cần tách họ ra khỏi cá nhân hay nhóm người này thì họ sẽ trở lại bình thường.

Thực tế là

Đồng tính luyến ái hay xu hướng tình dục đồng giới không phải là một chứng rối loạn tâm thần. Đó là một điều tự nhiên, xuất hiện từ khi có loài người, cũng giống như thế giới loài người có người da đen, có người da trắng hay người da vàng…
Đồng tính là tự nhiên nên không thể coi đó là biểu hiện của lối sống tha hóa, đồi bại về đạo đức.
Người đồng tính nữ thực sự không bị lôi kéo bởi ai vì bản thân họ đã là người đồng tính. Khi tách ra khỏi cá nhân hay nhóm họ cũng không thể chuyển đổi xu hướng tình dục đồng giới của mình.

 

Tổng hợp/Giadinhvietnam