Tín hiệu vui trong vụ mẹ “nhốt” con, không cho đi học nhiều năm ở Hà Nội

Mẹ con chị Trần Thị Hồng N đã dọn tới ở một khách sạn trên đường Nguyễn Chánh để ở-nhân vật chính xuất hiện trong vụ mẹ nhốt con nhiều năm trong nhà và không cho đi học-sau khi những thông tin về họ xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông

Hai mẹ con lạc nhau

Liên quan đến vụ việc mẹ nhốt con là chị Trần Thị Hồng N. (SN 1973, trú tại tòa nhà chung cư No1A, khi đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) “nhốt” không cho con gái là cháu Võ Thu H. (SN 2005) đi học, sáng nay (28/12) PV đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt.

mẹ nhốt con-1

Hai mẹ con chị Trần Thị Hồng N

Ông Hải cho biết, vào chiều 20/12, sau khi sự việc chị Trần Thị Hồng N. (SN 1973) “nhốt” con gái, không cho đi học hay tiếp xúc với người lạ được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội, người mẹ này đã dẫn con rời khỏi tòa chung cư No1A tìm nơi ở mới. Chính quyền cơ sở ngay sau đó đã tìm hiểu và được biết hai mẹ con chị N. đến một khách sạn trên đường Nguyễn Chánh, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để ở.

Tối 25/12, Công an phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy nhận được tin báo phát hiện cháu H. đang đi một mình. Qua hình ảnh các cơ quan báo chí đã đưa, Công an phường Nghĩa Tân đã nhận ra cháu H. là con gái chị N. nên đã thông báo về Công an phường Hoàng Liệt. Công an phường Hoàng Liệt đã đưa cháu H. về trụ sở chăm sóc.

Ngay sau đó, chính quyền liên hệ nhiều lần với mẹ cháu H. nhưng không được. Phường cũng đã liên hệ với người nhà chị N. thông báo về việc cháu H. đi lạc nhưng không nhận được sự giúp đỡ nhiều từ phía người thân của chị.

mẹ nhốt con-2

Căn hộ hai mẹ con chị N sinh sống

 Đến khoảng 10h sáng 26/12, chính quyền địa phương mới liên lạc được với chị N. và thông báo về tình hình của con gái. “Chiều tối 26/12, chị N. đã đến UBND phường Hoàng Liệt và làm các thủ tục đón con về”, ông Hải thông tin.

Người mẹ hoàn toàn tỉnh táo, hoạt bát

Vị Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cũng cho hay, thời điểm nhận con chị N. hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo, nói năng hoạt bát, giao tiếp rất lưu loát. Không có biểu hiện dọa nạt hay ngăn cản khi mọi người tiếp xúc cháu H. Mặc dù trước đó, chính quyền địa phương khi tiếp xúc với mẹ con chị N. đều rất khó.

“Lần đầu tiên trong suốt 3 năm qua, chúng tôi thấy chị N. cười nói với các cán bộ phường và liên tục nói lời cảm ơn các cơ quan ban ngành đã giúp đỡ hai mẹ con tìm ra nhau. Chính quyền địa phương đã nói rõ trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ của người mẹ. Khi làm việc, chị N. nhận thức được nhiều vấn đề. Chị N. ký vào bản cam kết và hứa khi nào xắp xếp ổn thỏa chỗ ở mới sẽ cho cháu đi học. Có lẽ trong khoảng thời gian mẹ con xa nhau, chị N. đã dần nhận thức ra được mọi chuyện”, ông Hải nói.

Cũng theo lời vị Phó Chủ tịch, tại trụ sở UBND phường Hoàng Liệt, ban đầu cháu H. có vẻ e ngại với người lạ, nhưng sau đó nhanh chóng hòa đồng và cười với mọi người dù không có mẹ bên cạnh.  Lúc mới đưa về trụ sở UBND phường, cô hiệu phó trường Tiểu học Hoàng Liệt cùng một số học sinh trong trường cũng đã đến để chơi đùa cùng cháu.

mẹ nhốt con-3

Ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt.

Khi mọi người và cô giáo trực tiếp có mặt động viên, chị N. đã xin lại số điện thoại và nói khi nào ổn định chỗ ở mới sẽ cho con gái đi học. Tại buổi bàn giao cháu H. cho chị N., chính quyền địa phương cũng đã tặng cho cháu quần áo, đồ dùng học tập và sách vở với hy vọng chị N. sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc cho con gái đi học. Sắp tới phường sẽ liên hệ với phòng giáo dục có phương án cho cháu H. được học tập trong điều kiện tốt nhất.

Theo Trí thức trẻ