Tiêm cúm 15 ngày thì có bị cúm không? Uống thuốc cúm có ảnh hưởng gì tới mũi sau không?

Chào bác sĩ! Con tôi được 3,5 tuổi, là bé trai, cách đây 15 ngày tôi có đưa cháu đi tiêm ngừa cúm. Nhưng nay cháu lại bị nóng, sốt và sổ mũi. Tôi chưa rõ là nguyên nhân gì? Bác sĩ cho tôi hỏi mới tiêm ngừa cúm mũi 1 cách 15 ngày sau có khả năng bị cúm không? Và nếu cháu bị cúm và phải uống thuốc thì có ảnh hưởng đến mũi tiêm sau của cháu không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Vắc-xin cúm có chứa các vi-rút cúm và không còn khả năng gây bệnh. Khả năng bảo vệ sau khi tiêm ngừa đạt được khoảng 96-97%. Sau khi tiêm ngừa khoảng hai tuần, thì vắc-xin mới có hiệu quả bảo vệ. Tuy nhiên, với một số trường hợp sau khi tiêm ngừa vẫn bị cúm. Nguyên nhân là do cơ địa không đáp ứng với vắc-xin, do bảo quản vắc-xin không đúng, hoặc là do nhiễm tuýp vi-rút cúm khác với vắc-xin ngừa cúm đã tiêm’.

Hiện nay, các điểm tiêm phòng của nước ta mới chỉ có các loại vắc-xin để ngừa các chủng vi-rút cúm thông thường như cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 và một tuýp cúm B. Đồng thời, người dân cũng cần lưu ý thực hiện tiêm phòng cúm mỗi năm một lần vì vắc-xin phòng cúm chỉ có hiệu quả miễn dịch trong vòng 1 năm. Bạn nên đưa con đến khám bác sỹ nhi để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị cho con đúng cách nhé.

Chúc bạn và bé sức khỏe!

Theo tapchidongy