Thực phẩm cực tốt cho đại tràng giúp cả đời chẳng mắc loại ung thư này lại sống thọ hơn

Thực phẩm cực tốt cho đại tràng giúp cả đời chẳng mắc loại ung thư này lại sống thọ hơn mà ai cũng nên bổ sung vào thực đơn.

Ung thư đại tràng phổ biến hơn những gì chúng ta nghĩ. Cứ 22 người đàn ông thì có khoảng 1 người chịu ảnh hưởng của căn bệnh này, còn phụ nữ là 1/24. Mặc dù nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở phụ nữ thấp hơn một chút so với nam giới, nhưng họ vẫn phải nhận thức được nguy cơ mắc căn bệnh này là rất cao.

2 loại thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng

Đó là 3 loại thực phẩm bạn cần tránh nếu không muốn sớm đối mặt với căn bệnh ung thư thế kỷ, dưới đây chúng tôi cung cấp đến bạn những loại thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư, đừng quên tham khảo nhé!

Thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao

Nếu muốn bổ sung chất xơ, bạn có thể tham khảo từ các nguồn thực phẩm như ngũ cốc, đậu, rau và hoa quả.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp bạn trong việc trị táo bón, nó còn có khả năng chống ung thư ruột già. Lượng chất xơ trong cơ thể tăng sẽ đi vào hệ thống tiêu hóa, giúp việc tiêu hóa nhanh và trơn tru, đồng thời cắt giảm thời gian mà chất thải đi qua đại tràng hơn.

Nếu muốn bổ sung chất xơ, bạn có thể tham khảo từ các nguồn thực phẩm như ngũ cốc, đậu, rau và hoa quả. Trái cây và rau là những “siêu thực phẩm” có đầy đủ những nhân tố chống ung thư như chất xơ, folate, vitamin B, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Có rất nhiều loại trái cây hay rau quả giàu chất xơ, như táo, chuối, cam, đậu đen, bông cải xanh và atiso.

Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể giúp bạn tránh được nguy cơ ung thư ruột vì hàm lượng canxi dồi dào của chúng.

Kết hợp sữa với chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng hơn so với bình thường.

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể giúp bạn tránh được nguy cơ ung thư ruột vì hàm lượng canxi dồi dào của chúng. Canxi được cho là có khả năng chống sự tăng trưởng tế bào ung thư, kích thích sự phân biệt tế bào và apoptosis, chống viêm, ức chế sự xâm lấn và di căn tế bào.

Thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng

Những loại thức ăn lành tính như: gạo, khoai tây, thịt nạc, ức gà, sữa ngũ cốc, chuối, khoai lang… Vì đây là những loại thức ăn dễ tiêu và không gây kích ứng các vết viêm loét.

– Những thực giẩm giàu đạm như cá, thịt nạc xay, thịt gia cầm, đậu phụ, giá đỗ, các loại hạt dinh dưỡng giàu đạm thực vật (như tảo spirulina, rau chùm ngây, rau ngót), sữa đậu nành, các loại sữa tách béo,… Đây là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu.

– Nên bổ sung các loại rau quả xanh có chứa nhiều vitamin như: rau ngót, rau muống, rau cải,…có tác dụng nhuận tràng

– Khi bị táo bón: người bệnh nên ăn nhiều các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ hòa tan dễ tiêu như chuối, bơ, khoai lang, khoai tây, rau mùng tơi, rau đay, bí đỏ, đậu đỏ, đậu đen…

– Khi bị tiêu chảy, phân mùi chua: nên hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ lên men như dưa cà muối, sữa chua,…

Theo Khỏe&dep