Thanh long Việt Nam có cơ hội được nhập khẩu vào thị trường khó tính

(Phunubeo.vn) - Australia là một thị trường khó tính nhưng chúng ta đã chinh phục được họ bởi những chỉ tiêu chất lượng luôn đáp ứng yêu cầu.

Trước thanh long, thì xoài của Việt Nam cũng đã được nhập khẩu vào thị trường khó tính này.

Hiện tại Chính phủ Australia vẫn đang trong quá trình xem xét về vấn đề cấp phép cho nhập khẩu quả thanh long của Việt Nam vào thị trường nội địa nước này. Những xem xét ấy được chắt lọc từ bản báo cáo đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia xây dựng.

thanhlong

Trong suốt 6 tháng qua, các chuyên gia về nông nghiệp của chính phủ Australia liên tục có những đợt kiểm tra, khảo sát tại những vùng trồng thanh long của Việt Nam để xem xét về chất lượng thành phẩm của loại quả này, bao gồm các quá trình từ khâu chọn giống, gieo trồng và chăm sóc. Đặc biệt là vấn đề có hay không việc sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cấm.

Ngoài ra, trong báo cáo mà Bộ này đã đăng tải rộng rãi vào ngày 13/9 vừa qua để lấy ý kiến rộng rãi từ các bên liên quan, bản báo cáo cũng đã tổng hợp thông qua các kiến thức khoa học hiện nay về tình hình dịch hại và sâu bệnh trên quả.

Để có thể nhập khẩu được loại quả thanh long vào thị trường khó tính như Australia là cả một sự nỗ lực lớn, đòi hỏi kỹ thuật gieo trồng và chăm bón của người dân cho loại quả này phải thật sự nghiêm ngặt và khắt khe. Hơn nữa, phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học do thị trường khó tính nước này đưa ra.

Bản báo cáo dự thảo đánh giá về chất lượng của loại quả thanh long của Việt Nam sẽ được kéo dài trong 60 ngày, kể từ ngày công bố hôm 13/9 vừa qua, sau đó Chính Phủ Australia sẽ có những động thái trong việc hoàn chỉnh bản báo cáo chính thức.

Nếu được cấp phép, thì Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại được phép nhập khẩu thanh long vào thị trường Australia.

Trước đó, ngày 19/9, xoài của Việt Nam cũng đã có mặt tại thị trường Australia sau nhiều năm đàm phán.

Đỗ Tính (T/h)/Gia đình Việt Nam