Tháng 10 – Tháng lịch sử của cộng đồng LBGT

Lễ kỷ niệm tháng Mười – tháng lịch sử của cộng đồng LGBT, The Huffington Post đã cung cấp cho người đọc " Những hiểu biết của bạn về Lịch sử cộng đồng LBGT”. Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt cuộc hành trình của LGBT.

Năm 1971

Donna Burkett và Manonia Evans, một cặp vợ chồng đồng tính nữ, đã cố gắng xin giấy phép kết hôn tại Văn phòng Thư Ký Quận Milwaukee ở Wisconsin. Tuy vậy, đơn xin của họ bị Cảnh sát trưởng Thomas Zablocki từ chối. Việc từ chối này đã gây ra một vụ kiện lịch sử, Burkett và Zablocki, họ tuyên bố việc từ chối giấy phép kết hôn đã vi phạm luật tố tụng và quyền bình đẳng. Mặc dù vụ việc cuối cùng đã bị giải tán, song đây là một trong những cuộc chiến nổi bật đầu tiên trong cuộc hang trình đòi quyền bình đẳng kết hôn ở Mỹ, cuộc chiến của LGBT vẫn tiếp tục diễn ra cho đến nay.

Năm 1994

Liên minh các tổ chức giáo dục đã được thành lập vào giữa thập niên 90, chính thức xác định tháng 10 là “Tháng Lịch sử của cộng đồng LGBT”, một kỳ kỷ niệm và ghi nhớ những người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới. Đây được coi như một khoảng thời gian nổi bật của cuộc hành trình và đấu tranh cho quyền lợi của LGBT thông qua việc bãi bỏ Đạo luật Quốc phòng Hôn nhân và hơn thế nữa.

Năm 1999

Marta Alvarez – một tù nhân đồng tính nữ bị bỏ tù ở Colombia vào năm 1990. Bà khởi kiện để được phép đến thăm viếng những người đồng tính vào năm 1994, bà dưa ra những lập luận rằng “các quyền của bà về phẩm giá, tính toàn vẹn, và bình đẳng cá nhân đã bị vi phạm bằng cách từ chối cho phép bà đến thăm các gia đình trong nhà tù”. Ngày 1 tháng 10 năm 1999, một quyết định mang tính bước ngoặt của Mỹ Latinh, Công ước Interamerican về Quyền con người đã phán quyết rằng : việc từ chối các cuộc hôn nhân đồng tính đã tạo thành sự phân biệt các khuynh hướng tình dục.

Hà Trang/Dịch