Tết ‘trọn vẹn’ đầu tiên sau 7 năm come out là người đồng tính của 9X Hà Thành

Sau 7 năm come out là người đồng tính với mẹ đến Tết này, Nguyễn Linh mới thực sự được sống thật với bản thân. Bởi khi tự lập, 9X mới dám thú nhận với bố.

Nguyễn Linh (SN 1995, Hà Nội) sinh ra và lớn lên ở thành thị nên đã sớm biết đến sự hiện diện của người đồng tính. Chính vì thế, Linh may mắn không phải trải qua quãng thời gian đấu tranh tư tưởng để chấp nhận xu hướng tính dục của mình. Tuy nhiên phải sau 7 năm come out với mẹ, năm ngoái khi đã tự lập, Linh mới dám thú nhận với bố.

Nguyễn Linh nhận ra bản thân là người đồng tính vào năm lớp 9. (Ảnh: NVCC)

Nhận ra bản thân có đặc điểm khác với bạn bè cùng trang lứa ngay từ khi còn học mẫu giáo nhưng đến năm lớp 9, Linh mới rung động với người con gái đầu tiên. Cũng chính quãng thời gian đó, bố mẹ đã biết mọi chuyện.

“Cảm xúc năm học mẫu giáo rất mơ hồ, mình chỉ cảm nhận được chứ không khẳng định chắc chắn điều gì. Một phần khi ấy, mình còn quá nhỏ để biết thế nào là người đồng tính. Đến năm lớp 9, mình đã yêu người con gái đầu tiên và bị bố mẹ phát hiện ngay sau đó. Vì khi ấy, bác mình dạy trong trường đã nói cho họ biết.

15 tuổi quá nhỏ để yêu nên mẹ đã khóc rất nhiều. Còn bố không nói gì nhưng mình biết bố cũng suy nghĩ khá nhiều. Mẹ đã khuyên mình đừng “chơi” với người đồng tính và quản lý thời gian chặt chẽ. Dường như mọi hoạt động của mình đều bị gia đình nắm trong lòng bàn tay. Đến khi lên cấp 3, tình cảm với người con gái đó cũng dần biến mất và bố mẹ cũng phần nào nguôi ngoai”.

Linh và gia đình. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh sự cấm cản của gia đình từ những ngày đầu, Linh còn vấp phải ánh mắt xoi mói, dị nghị của bạn bè mỗi khi người yêu đến đón. Thậm chí sự kỳ thị còn đến từ người bạn thân nhất của Linh.

“Hồi lớp 9, cả trường đều biết mình yêu con gái. Ai gặp mình cũng trêu và bàn tán sau lưng rằng: “Ê! Con kia bê đê đấy”. Mỗi lần người yêu cũ mình đến đón, cả trường sẽ gọi nhau ra xem và chỉ trỏ. Lúc đó, mình tức vì không làm gì ai mà lại bị nói giống như “kẻ dị nhân”. Tuy nhiên, mình vẫn có bạn bè tôn trọng và ủng hộ. Với những người như vậy, mình sống rất thoải mái.

Có lẽ chuyện khiến mình buồn nhất khi ấy đó là bị chính người bạn thân kỳ thị. Năm cấp 3, mình chơi thân với bạn nam ngồi cùng bàn. Trong khi cả lớp biết mình là người đồng tính thì bạn ấy không biết. Đến cuối năm 11, mình nhận được tin nhắn từ bạn ấy với nội dung: “Tao thương mày vì mày bị như thế. Mày nên nghĩ lại đi…”. Hơn nữa, người đó trách mình sao không nói và có coi nhau là bạn không. Cũng kể từ đó tình bạn kết thúc”.

Nhóm bạn trên 10 năm luôn ủng hộ Linh trước và sau khi come out. (Ảnh: NVCC)

Nhận thấy mẹ đã đoán được ít nhiều bản thân là người đồng tính nên Linh đã quyết định come out. Tuy nhiên vì chưa tự chủ được tài chính nên Linh không dám thú nhận với bố.

“Năm lớp 11, mình come out với mẹ. Mẹ không nói nhiều nhưng phản ứng khá gay gắt. Mẹ cho rằng chính môi trường xung quanh đã khiến mình như vậy. Hơn nữa, mẹ còn gọi điện cho người yêu cũ mình. Mẹ chửi, thuyết phục, thậm chí là dằn mặt với mục định để bạn ấy bỏ mình. Thời gian trôi đi nhận thấy việc làm của mình không có kết quả nên mẹ đã không ngăn cấm. Hiện tại, mẹ chỉ mong mình ổn định.

Về phía bố, phải sau 7 năm kể từ ngày thú nhận với mẹ mình mới dám nói ra sự thật. Thực chất, bố đã biết mọi chuyện từ lâu nhưng luôn cố tỏ ra bình thường. Cho đến khi mình thay ảnh thân mật với người yêu trên zalo, bố mới hỏi đó là ai. Bố đã từng gặp người yêu mình nhiều. Trong tuần đầu come out, ngày thứ nhất, bố bảo mình “bệnh” trong khi đã biết đến LGBT qua thời sự và internet. Bố sống theo truyền thống nên mình đã phải giải thích khá nhiều. Mình nghĩ bố cần thời gian để hiểu con gái bố cũng khát khao hạnh phúc và được yêu”.

Tết 2018 là Tết trọn vẹn đầu tiên của 9X đồng tính. (Ảnh: NVCC)

Đối với Linh, chỉ cần tự chủ được tài chính sẽ làm chủ được cuộc đời. Bên cạnh đó, không ai có thể can thiệp vào cuộc sống của bạn nếu bạn đủ bản lĩnh và lập trường. Hiện tại, Linh luôn cố gắng trưởng thành để có thể thuyết phục gia đình bằng lời nói và số tiền bản thân kiếm được. Ngoài ra, 9X còn khiến người trong giới ngưỡng mộ với chuyện tình yêu xa 7 năm.

“Mình rất hiếm khi chia sẻ chuyện tình cảm bởi bản thân quan niệm đây là chuyện riêng của 2 người. Chúng mình yêu xa nên cả hai luôn cùng nhau cố gắng vượt qua nỗi nhớ. Tình yêu nào cũng giống nhau đều phải trải qua vui buồn, hạnh phúc và chấp nhận thiếu sót của nhau. Bọn mình cũng vậy. Với mình yêu ai cũng được miễn sao bản thân hạnh phúc”.

Đặc biệt, Tết 2018 là Tết đầu tiên trọn vẹn khi Linh đã come out với tất cả mọi người. “Mình đang rất tò mò không biết không khí Tết năm nay sẽ như thế nào. Bởi năm nay chắc sẽ không lặp lại “kịch bản”: “Bao giờ lấy chồng?” và “Cháu có lấy chồng đâu bác quên à?”. Thời điểm hiện tại, mình thoải mái và tự tin khi không phải giấu diếm bất cứ điều gì với gia đình. Mình có thể thoải mái tâm sự chuyện tình cảm với bố mẹ. Đối với mình cuộc sống không bí mật thật sự rất tuyệt!”, Linh bồi hồi chia sẻ.

Theo Đời sống và Pháp lý