Tác dụng chữa bệnh của bí đao nhiều người chưa biết

Bí đao không chỉ là thực phẩm quen thuộc có tác dụng giải nhiệt mùa hè, làm đẹp hiệu quả mà còn là thảo dược lành tính chữa bệnh rất tốt.

Tác dụng dược lý của bí đao

Bí đao hay bí xanh, bí phấn,.. tên khoa học là Benincasa hispada, là loài thực vật thuộc họ bầu bí dạng dây leo, trái ăn được. Lá bí đao xòe, hình bầu có lông giáp, bề ngang 10-20 cm, hoa bí đao mọc đơn và có sắc vàng.

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, làm tan đờm, mát ruột, lợi tiểu, chữa phù nề, giải độc và giảm béo…Bí đao thường được dùng để chữa các chứng bệnh như bệnh lý hô hấp có ho, khạc đờm do nhiệt, tiểu đường, các chứng phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai…, tiểu tiện bất lợi, tả lỵ do nhiệt, mụn nhọt, béo phì… Do vậy, trong thời tiết nóng bức mùa hè, dùng bí đao thường xuyên vừa có tác dụng giải khát vừa phòng chống bệnh tật rất tốt.

sai-lam-chet-nguoi-ve-giam-can-bang-nuoc-ep-bi-dao

Ảnh minh họa: internet

 

->Xem thêm: 4 món ăn từ bí đao giúp giảm cân nhanh chóng

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, nhờ hàm lượng natri rất thấp,thành phần chủ yếu là nước và không có chất béo nên bí đao có tác dụng trị liệu rất tốt đối với chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, viêm thận, phù nề…

Ngoài ra, toàn bộ cây bí đao gồm: thân, lá, quả, vỏ, quả và hạt đều là những vị thuốc. Theo Đông y thịt bí đao có vị ngọt, tính hơi lạnh, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt, tiêu đờm, giải độc, dùng để chữa các chứng phù thũng, ho suyễn, tiểu tiện nhỏ giọt, sốt nóng, tiểu đường… Hạt bí đao chứa uroenzim, calabasinin, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh phế nhiệt, loại mủ, tiêu đờm rất thích hợp cho việc trị liệu các bệnh lý đường hô hấp. Vỏ  bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng lợi thủy, tiêu thũng, dùng chữa chứng ung thũng, thủy thũng, ỉa chảy… Lá bí đao dùng để chữa tiểu đường, sốt rét, tả lị, thũng độc… Dây bí đao (thân) vị đắng, tính lạnh, có tác dụng hoạt lạc thông kinh, hòa khí huyết, trừ phong thấp…

Bí đao và những công dụng chữa bệnh

– Chữa đái không thông do bàng quang nhiệt, hoặc đái đục ra chất nhầy: Vỏ bí đao sắc đặc, uống nhiều đái sẽ thông (theo Nam Dược Thần Hiệu của Tuệ Tĩnh).

– Chữa phù thũng toàn thân: Bí đao, hành củ, nấu với cá chép ăn sẽ khỏi (theo Nam Dược Thần Hiệu).

Cũng có thể lấy 30g vỏ bí đao tươi  (hoặc 10g khô) sắc đặc uống hàng ngày 2 – 3 lần bệnh sẽ khỏi mà không gây tác dụng phụ. (Theo thực vật dược dụng chỉ nam).

– Chữa ung nhọt ở phổi hoặc đại tràng : Hạt bí đao, bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ (sống), lá diếp cá, mỗi thứ 40g, rễ lau 20g; hạt đào cát cánh, cam thảo mỗi thứ 10g sắc uống trong ngày. (Theo tổ thực phổ hòa Trung thảo dược phương).

– Chữa chín mé đầu ngón tay sưng đau: Lấy lá bí đao giã nát, xào với giấm, đắp rịt vào chỗ đau sẽ thấy hiệu quả tức thì.

hien-tuong-dot-quy-do-nang-nong1

Cảm nắng. (Ảnh minh họa: internet)

 

->Xem thêm: Bí đao – thần dược giảm cân an toàn, nhanh chóng cho chị em

– Trị cảm nắng, phiền khát: Lấy bí đao giã vắt lấy nước, uống nhiều lần sẽ đỡ. (Theo thực vật dược dụng chỉ nam).

– Ho gà, viêm chi khí quản: Hạt bí đao 15g, trộn thêm ít đường phèn rồi giã nát, chiêu với nước sôi uống ngày 2 – 3 lần (Theo Tố thực phổ hòa Trung tháo dược phương).

– Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường – Khát uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều): Thịt trái  bí đao 30g, vỏ trái bí đao 30g, hoàng liên 9g sắc uống (Thực vật dược dụng chỉ nam).

– Chữa hen suyễn: Lấy trái bí non khi cuống hoa chưa rụng, đem bổ ra nhét đường phèn vào trong, cho vào nồi hấp chín ăn 4 – 5 quả sẽ khỏi.

Trị các chứng ung thư từ bí đao

Ung thư gan trong thời gian xạ trị và sau phẫu thuật: 100g thịt chân giò, 100g măng vụ đông, 20g nấm hương vụ đông, 30g giăm bông , 10-20 hạt đậu xanh. <4g muối, 50g dầu vừng và 5g rượu vang. Các thứ tẩm gia vị cho chín rồi tưới dầu lên.

Ung thư họng: 300g bí đao tươi, 50g hạt ý dĩ, dầu ăn, gia vị. Nấu ý dĩ trước cho bung ra mới cho bí đao vào nấu chín, gia vị. Ăn cái uống nước. Chia 2 lần ăn hết trong ngày.

ung-thu-1-1460368739065-57-0-396-664-crop-1460368770514

Ung thư trực tràng. (Ảnh minh họa: internet)

Ung thư trực tràng, kết tràng: 15g hạt bí đao, 10g đại hoàng, 16g đan bì, 10g đào nhân, 8g phác tiêu. Sắc uống ngày 1 thang.

Ung thư phổi: 15g hạt bí đao, 15g sa sâm, 20g sơn dược, 15g cáp phấn, 20g ý dĩ,  20g phục linh, 20g tử sâm,16g bạch cấp, 10g bối mẫu, 5g đông trùng hạ thảo, 6g chính cam thảo, 4g tam thất, 30g bạch anh, 20g lô căn tươi. Sắc uống ngày 1 thang.

Ung thư tế bào nhung lông thượng bì, chửa trứng: 30g đông qua nhân, 30g xích tiểu đậu, 30g ngư tinh thảo, 15g bại tương thảo, 15g a giao, 10g tử thảo, 20g đương quy, 10g cam thảo. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

>Xem thêm: 4 món ăn từ bí đao giúp giảm cân nhanh chóng

>Xem thêm: Bí đao – thần dược giảm cân an toàn, nhanh chóng cho chị em

Bông (Theo Giadinhvietnam.com)