Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa rau củ tươi và đông lạnh

Hẳn ai cũng nghĩ rằng trái cây, rau củ tươi tốt nhất cho sức khỏe, nhưng một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy – không có sự khác biệt lớn về dinh dưỡng giữa hai loại rau củ tươi và đông lạnh.

Khi lạc vào quầy trái cây, rau xanh đông lạnh, bạn sẽ thấy một phần sản phẩm này bị… tan băng và bạn có thể nghĩ rằng quá trình đông lạnh sẽ làm giảm một số giá trị dinh dưỡng của chúng.

Tuy nhiên, xét về khái niệm thì tươi và đông lạnh chỉ là một thuật ngữ tương đối.

Trái cây và rau tươi có thể được vận chuyển, nằm trong các cửa hàng hoặc tạm trữ trong tủ lạnh vài tuần. Còn trái cây và rau đông lạnh thì được đóng băng ngay từ khi thu hoạch và do đó giá trị dinh dưỡng của chúng thì thay đổi không nhiều.

Trái cây và rau đông lạnh thì được đóng băng ngay từ khi thu hoạch và do đó giá trị dinh dưỡng của chúng thì thay đổi không nhiều.

Trong 2 nghiên cứu độc lập gồm hơn 40 cuộc kiểm tra gần đây, các nhà khoa học Anh nhận thấy, hàm lượng chất chống oxy hoá trong sản phẩm đông lạnh cao hơn so với trái cây và rau củ tươi, trái với suy nghĩ của nhiều người.

Theo đó, vào ngày lưu trữ thứ ba, 2/3 số thực phẩm đông lạnh có hàm lượng vitamin C, polyphenols, anthocyanins, lutein và beta caroten cao hơn. Đây đều là các dưỡng chất hữu ích trong quá trình chống oxy hoá, Melanie McGrice, người phát ngôn của Hiệp hội Chuyên viên Dinh dưỡng Australia (DAA) cho hay.

1 nhóm nghiên cứu khác tại Đại học California cũng tiến hành so sánh các chất có trong 8 loại trái cây, rau quả tươi và đông lạnh gồm bắp cải, bông cải xanh, rau bina, cà rốt, đậu Hà Lan, dâu tây và quả việt quất. Kết quả chỉ ra rằng lượng Vitamin C ở bắp cải đông lạnh, đậu xanh, quả việt quất cao hơn so với các sản phẩm tươi tương đương; lượng vitamin B trong bông cải xanh đông lạnh cao hơn bông cải xanh tươi.

“Đó là bởi vì các vitamin dễ tan trong nước như vitamin C và một số loại vitamin B có xu hướng bị mất dần đi sau khi rau quả tươi được thu hoạch”, McGrice nói. Trái cây và rau tươi có thể được vận chuyển, nằm trong các cửa hàng hoặc tạm trữ trong tủ lạnh vài tuần. Còn trái cây và rau đông lạnh thì được quản ngay từ khi thu hoạch và do đó giá trị dinh dưỡng của chúng thì thay đổi không nhiều. Ở nhiệt độ tiêu chuẩn -18 độ C, các chất dinh dưỡng và vitamin cũng lập tức được đóng băng.

Ngoài ra, 1 trong những lý do lớn nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người ăn nhiều trái cây và rau củ bởi hàm lượng chất xơ cao. Với các sản phẩm đông lạnh, lượng chất xơ giảm đi không đáng kể.

Trái cây, rau củ đông lạnh khi đóng băng sẽ làm ngừng quá trình thối rữa và nếu bảo quản tốt thì vẫn có thể giữ lại khoáng chất và vitamin. Nếu bạn thèm một món trái cây nghịch mùa, hay thèm món rau lạ nào đó nhập khẩu thì đừng ngại ăn những loại rau, củ đông lạnh – nó vẫn ngon và giá trị như còn tươi.

Theo Giadinhvietnam