Sốt xuất huyết kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Trong thời gian gần đây, sốt xuất huyết đang bùng phát thành dịch, số người mắc bệnh cũng ngày một tăng cao. Vậy khi bị sốt xuất huyết kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Sốt xuất huyết kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì, uống gì và kiêng gì để tăng sức đề kháng cũng như góp phần ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm là những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay.

Thực phẩm cay nóng không tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên chủ động, tích cực phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể nên kiêng những món ăn dưới đây nếu không may bị mắc căn bệnh này:

Kiêng ăn nhiều đồ cay, nóng khi bị sốt xuất huyết

Đây là yêu cầu bắt buộc mà các bác sĩ điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân bị sốt xuất huyết kiêng ăn gì chính là việc cần tuân thủ để có thể đáp ứng yêu cầu bổ sung sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Chính vì lúc bị sốt xuất huyết thì bệnh nhân có sức đề kháng bị giảm và vì thế năng lượng bị hao hụt nhiều hơn. Trong khi đó, những đồ ăn cay, nóng như thức ăn chứa gừng, ớt, mù tạt, tỏi… sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể một cách đột ngột. Chính đồ ăn này là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết khó hồi phục và khiến bệnh nhân đang bị sốt trở nên nặng hơn. Bệnh chuyên khoa này cần áp dụng chế độ ăn uống kiêng đồ cay nóng thực sự nghiêm túc.

Trứng và những thực phẩm chứa nhiều protein không tốt cho người sốt xuất huyết

Theo tin tức y tế Việt Nam khẳng định thì những thực phẩm như trứng chứa nhiều protein nên sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn cho người ăn. Trong khi đó, bệnh nhân bị sốt xuất huyết kiêng ăn gì khi đang sốt, chính vì thế họ nên kiêng ăn trứng gà để tránh khiến cho nhiệt độ cơ thể nâng cao.

Đặc biệt nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được do vậy sốt sẽ càng cao và rất lâu khỏi hơn. Bởi thế các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân không nên ăn trứng gà và những thực phẩm chứa nhiều protein mà thay vào đó bệnh nhân nên bổ dung nhiều nước, rau quả tươi.

Người bị sốt xuất huyết cần kiêng uống đồ ngọt và đồ uống có ga

Bên cạnh chế độ ăn thì việc uống gì để nhanh lành bệnh thì bị sốt xuất huyết kiêng ăn gì để có thể hạn chế biến chứng cũng vô cùng quan trọng. Chính vì thế, các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân của mình kiêng uống đồ ngọt và đồ có ga như uống nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nguyên chất nào như nước cam, dưa hấu…

Tuyệt đối tránh đồ nhiệt như mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Bởi việc uống quá nhiều đường vào cơ thể sẽ làm cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh càng trở nên nặng, lâu khỏi hơn. Thời điểm bị bệnh thì người nhà bệnh nhân nên kiểm soát tuyệt đối không để bệnh nhân uống rượu, hút thuốc lá, cà phê hay chất kích thích sẽ không tốt cho việc hồi phục.

Người bị sốt xuất huyết phải kiêng tất cả các loại trà

Đây là lời khuyên cuối cùng khi áp dụng chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết kiêng ăn gì. Bởi việc uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não dễ bị kích thích, tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh.

Chính vì thế bệnh nhân khó hạ sốt thậm chí làm mất tác dụng của thuốc hạ sốt khiến tình trạng cơ thể khó chịu hơn. Đây chính là lưu ý mà nhiều bệnh nhân và người nhà cần phải nhớ.

Theo Giadinhvietnam