Soi bí quyết khiến “xôi nhà xác” nườm nượp khách suốt 40 năm qua

Sở dĩ được gọi là "xôi nhà xác" bởi quán xôi này được đặt cạnh 2 nhà tang lễ lớn nhất quận 5, mặc dù vậy quán xôi ở đây vẫn luôn nườm nượp khách ra vào mỗi ngày

Quán xôi là một xe có tủ kính trông như xe bánh mì vẫn thường thấy ở nhiều tuyến phố tại Sài Gòn, chỉ có điều nó được đặt cạnh 2 nhà tang lễ lớn nhất quận 5 nên được quen gọi “xôi nhà xác”.

xôi nhà xác-1

Quán xôi cho ông chủ Minh mở bán từ hơn 40 năm trước, đã nhiều lần thay đổi chỗ “đứng” nhưng chung quy vẫn loanh quanh khu vực hai nhà tang lễ An Bình và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và điều đặc biệt là lúc nào cũng đông người mua.

xôi nhà xác-2

Nồi xôi được bắc trên bếp gas đặt trong xe, xôi luôn nghi ngút khói.

xôi nhà xác-3

Món chính ăn kèm xôi là lạp xưởng thịt heo được chiên và xắt khoanh.

xôi nhà xác-4

Nếp nấu xôi khá dẻo, thơm và béo nhưng vẫn không quá ngon hơn các quán xôi khác tại Sài Gòn.

xôi nhà xác-5

Ngoài ra còn có chà bông (ruốc). Chà bông làm từ thịt lợn, xe khá nhuyễn, vị mặn vừa và không ngọt như một số loại chà bông có giá thành thấp vốn hay được các người bán hàng rong khác sử dụng.

xôi nhà xác-6

Tô mỡ hành và hành phi cũng là thứ quan trọng góp phần làm cho gói xôi mặn thêm thơm và tròn vị.

xôi nhà xác-7

Đậu phộng (lạc) rang giã nhỏ là “phụ kiện” được quán xôi dùng chủ đạo. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất so với các quán xôi mặn tại Sài Gòn.

xôi nhà xác-8

Khi khách đến mua, xôi được lót trên lá chuối tươi, thêm mỡ hành.

xôi nhà xác-9

Rắc đậu phộng rồi cho lên vài lát lạp xưởng và chà bông.

xôi nhà xác-10

Giá của một gói xôi là 10.000 đồng. Quán xôi bán từ sáng nhưng đông khách nhất vào tầm 19h-20h.

Theo Ngoisao