Quy định rút tiền từ ATM tối đa 5 triệu đồng/ngày: Khách hàng gặp khó

Theo dự thảo Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, đối với giao dịch rút tiền mặt VNĐ từ thẻ tín dụng tại máy POS của đơn vị chấp nhận thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng/ngày. Nhiều người cho rằng, quy định này là có lợi cho ngân hàng và khách hàng gặp khó khăn khi có nhu cầu rút tiền nhiều hơn 5 triệu đồng/ngày từ thẻ ATM.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Theo đó, để hạn chế việc sử dụng tiền mặt (ngoại tệ) được rút từ thẻ sau đó chi tiêu không đúng mục đích được phép theo pháp luật ngoại hối, Dự thảo quy định các giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ tại nước ngoài sẽ bị giới hạn hạn mức tối đa theo ngày.

Cụ thể, theo dự thảo, một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng/ngày đối với rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài. Đối với giao dịch rút tiền mặt VNĐ từ thẻ tín dụng tại máy POS của đơn vị chấp nhận thẻ, dự thảo Thông tư cũng quy định chủ thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng/ngày. NH Nhà nước cho rằng quy định này là để hạn chế rủi ro cho chủ thẻ khi rút tiền mặt tại máy qua máy POS. Hạn mức thấp để sử dụng chỉ trong các trường hợp cần thiết, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nếu quy định hạn mức rút tiền từ thẻ ATM tối đa 5 triệu đồng/ngày thì khách hàng sẽ gặp khó khăn khi có nhu cầu cần rút số tiền lớn hơn.

Có thể so sánh với thực tế hiện nay, quy định một ngày mỗi thẻ ATM được rút tối đa là 5 triệu đồng là quá thấp. Mức rút tiền này chỉ bằng hạn mức rút tiền tối đa 1 lần của một thẻ ATM. Điều này khiến khiến các chủ thẻ ATM lo lắng hạn mức rút tiền thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ. Bởi hiện nay, mỗi ngân hàng quy định một hạn mức rút tiền/ ngày/ thẻ ATM riêng và ở mức từ 20 – 100 triệu đồng.

Đối với chủ thẻ ATM của Agribank, mỗi lần rút tối đa 5 triệu đồng, tuy nhiên hạn mức rút tiền 1 ngày với 1 thẻ ATM chia làm 2 hạng. Với hạng thẻ chuẩn, khách hàng chỉ được rút tối đa 25 triệu đồng/ngày. Đối với hạng thẻ vàng, mức rút tối đa được tăng lên 50 triệu đồng/ngày. Còn Ngân hàng Á Châu, mỗi lần rút tối đa 5 triệu đồng, hạn mức rút tiền tại cây ATM tối đa là 40 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, khách hàng có thể chọn đăng ký gói hạn mức để rút tiền tại cây ATM được nhiều hơn. Hiện Ngân hàng Á Châu đưa ra ba gói hạn mức rút tiền mỗi ngày lên đến 50 triệu đồng, 70 triệu đồng hoặc 90 triệu đồng tùy theo nhu cầu của khách hàng. Khi mở tài khoản thẻ ATM, khách hàng có thể lựa chọn đăng ký một trong ba gói hạn mức này. Tại Ngân hàng Đông Á, một ngày chỉ rút được nhiều nhất là 20 triệu đồng nhưng mỗi lần khách hàng có thể rút 10 triệu đồng…

Theo một số chuyên gia, bản chất quy định giảm hạn mức rút tiền từ thẻ ATM nhằm mang lại lợi ích cho các ngân hàng. Việc hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán không liên quan đến hạn mức rút tiền tại thẻ ATM. Bởi khách hàng khi mở thẻ, tiền trong tài thẻ ATM là của khách hàng. Sử dụng tiền trong tài khoản như thế nào là quyền của chủ thẻ. Vì thế, việc quy định như tại dự thảo thông tư trên là không phù hợp với quan hệ tín dụng. Không phù hợp với thực tế nhu cầu của người dân hiện nay. Để hạn chế sử dụng tiền mặt thay vì hạn chế số tiền mặt được rút mỗi ngày của một chủ thẻ ATM thì nên đưa ra quy định với giao dịch giá trị thanh toán từ bao nhiêu tiền buộc phải qua ngân hàng mà không được sử dụng tiền mặt.

Chị Nguyễn Tuyết Hoa (Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, việc ngân hàng hạn chế định mức rút tiền mặt của mỗi chủ thẻ ATM mỗi ngày không quá 5 triệu đồng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh của chị. Chị Hoa hiện có 3 cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng thời trang: Quần áo, túi xách, giày dép… Cửa hàng của chị Hoa mở khá lâu và có một lượng khách khá đông. Rất nhiều khách quen của cửa hàng chị xem mẫu trên facebook và chuyển tiền qua thẻ ATM, chị Hoa sẽ gói hàng gửi khách. Vì thế thanh khoản mỗi ngày từ tài khoản ATM của chị Hoa khá lớn. “Mỗi ngày các cửa hàng của tôi có trăm thứ phải chi tiêu, nếu mỗi ngày ngân hàng quy định không được rút tối đa 5 triệu đồng từ thẻ ATM thì tôi lấy đâu ra tiền để chi tiêu? Tiền của tôi nhưng tôi không được tiêu như thế quyền lợi của khách hàng ngân hàng không tính đến. Khách hàng sử dụng thẻ ATM là muốn thanh toán, chi tiêu nhanh và tiện lợi. Thậm chí, với nhiều người đây còn là nơi giữ tiền tiết kiệm an toàn và lúc cần đến có thể rút được ngay mọi lúc mọi nơi khác với vào ngân hàng gửi tiết kiệm mất thời gian và nhiều thủ tục. Nay nếu quy định chỉ cho rút 5 triệu đồng/ ngày thì rõ ràng khách hàng đang bị ngân hàng làm khó”, chị Hoa nói.

Tiền lương và mọi thu nhập khác của chị Kim Hân (Cầu Giấy, Hà Nội) đều được công ty chi trả qua thẻ ATM. Làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài nên thu nhập của chị Kim Hân khá cao nhưng chị Hân cho biết, chi tiêu hàng tháng của gia đình chị cũng không ít. “Cứ điện thoại báo tin nhắn có lương xong mình phải rút 20 triệu đồng mang về thì mới đủ trang trải chi tiêu cho cả gia đình trong tháng. Từ tiền học ở trường, tiền học thêm nhà cô, tiền học tiếng anh trung tâm của 2 cô con gái, rồi tiền gửi 2 chiếc xe ô tô của 2 vợ chồng, tiền điện, tiền nước… đều phải đóng 1 ngày. Nếu bây giờ quy định mỗi ngày rút không quá 5 triệu đồng đối với mỗi thẻ ATM không lẽ phải mất 4 ngày tôi mới rút được đủ số tiền mình cần? Ngân hàng lo ngại khách hàng gặp rủi ro khi rút tiền số lượng lớn nhưng thực chất là đang làm khó khách hàng”, cho Hân cho hay.

Còn đối với gia đình trẻ chị Ngọc Lan (Tây Hồ, Hà Nội) lại tính toán, để tiết kiệm trả nợ tiền vay mua nhà, hàng tháng gia đình chỉ chi tiêu trong khoản lương của chồng. Còn tiền lương của chị Lan để dành trong thẻ ATM, khi nào số tiền ấy dồn thành một khoản kha khá chị mới rút ra để mang trả nợ. Theo chị Lan, nếu có 50 triệu đồng trong thẻ ATM, nếu dự thảo Thông tư mới có hiệu lực, chị phải mất 10 ngày mới rút đủ tiền để mang đi trả nợ. “Tôi chưa hiểu vì sao ngân hàng lại đưa ra hạn mức các chủ thẻ ATM chỉ được rút tối đa không quá 5 triệu đồng mỗi ngày. Quy định này hoàn toàn không vì lợi ích của khách hàng. Ở đâu cũng có khẩu hiệu “khách hàng là thượng đế”, nay khách hàng có tiền cũng không được lấy ra sử dụng thì không hiểu phục vụ “thượng đế” kiểu gì. Mỗi lần chúng tôi đi rút tiền đều mất phí, hay quy định mới này để nhằm mục đích thu thêm phí của khách hàng”, chị Lan nghi vấn.

Theo Baodansinh