Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao

Hiện nay số người bị bệnh trĩ đang không ngừng tăng lên. Trong số bệnh nhân bị trĩ thì số người bị béo phì có số lượng không hề nhỏ. Vậy tại sao người béo phì rất dễ bị bệnh trĩ. Chúng ta sẽ tìm kiếm câu trả lời qua bài viết hôm nay.

Tại sao người béo phì rất dễ bị bệnh trĩ

Có lẽ ai cũng biết rằng bệnh trĩ được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường các mô này sẽ hỗ trợ kiểm soát phân thải ra khi các mô này phồng lên, do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ. Trong thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Ảnh minh họa

Những tưởng rằng cân nặng của con người không liên quan gì đến bệnh trĩ nhưng thực tế lại khác. Những người bị bệnh béo phì thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn những người khác. Đó là do:

+ Trọng lượng cơ thể quá lớn nên tạo áp lực và sức ép lên vùng hậu môn lớn hơn người bình thường. Từ đó gây ảnh hưởng đến các tĩnh mạch nằm cố định ở phía dưới các mô gây ra tình trạng bị phù nề, sưng và các búi trĩ sẽ hình thành do sự cọ xát nhiều lần.

+ Do ít vận động nên phần hậu môn thường không có sự thông thoáng, dễ gây nấm. Đây là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn phát triển.

+ Những người bị bệnh béo phì thường hay ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ. Những loại thức ăn này thường rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Cũng là một nguyên nhân trực tiếp dễ dẫn đến bệnh trĩ.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ dành cho người béo phì

Bệnh trĩ gây chảy máu hậu môn, sa búi trĩ,… đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy chúng ta cần phải áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả:

Ảnh minh họa

– Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý. Vì bệnh béo phì không chỉ gây ra bệnh trĩ mà còn là nguyên nhân của hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác.

– Thường xuyên vận động không ngồi một chỗ trong thời gian dài để giảm áp lực cho hậu môn.

– Tăng cường ăn rau quả tươi và trái cây. Để tăng cường chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

– Uống đầy đủ nước khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Để giúp cho hoạt động của cơ thể cũng như hỗ trợ quá trình làm mềm phân.

Thiên hương