Phụ nữ béo khi mang thai bị zona có nguy hiểm không?

Khi phụ nữ béo mang thai bị zona thần kinh có nguy hiểm hay không là điều mà nhiều chị em lo ngại, bài viết này sẽ giúp các mẹ giải đáp những băn khoăn này nhé!

Để hiểu rõ vấn đề này các mẹ cần biết về nó, vậy bệnh zona thần kinh hay còn gọi là bệnh giời leo căn bản là do virus zona gây nên, chủng virus này cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh thủy đậu.

Bệnh thường xảy ra do cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thần kinh , lúc đó virus zona sẽ phát triển và phát tán dọc các dây thần kinh cảm giác liên quan gây nên bệnh. Bệnh zona thường xuất hiện ở 1 bên cơ thể, thường là ở mặt, bụng, chân , tay, ngực.

Bệnh zona thường gặp ở mọi lứa tuổi và mọi giới, tuy nhiên thường hay gặp ở người lớn tuổi, những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Những ảnh hưởng của bệnh zona thần kinh đến cơ thể phụ nữ khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai nếu mắc bệnh zona thần kinh về cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng tới thai nhi

Bệnh zona thần kinh là một bệnh lành tính, có thể không cần thuốc gì cũng tự khỏi, tuy nhiên nếu không được vệ sinh và chăm sóc tốt sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm về sau.

Cũng có một số nghiên cứu cho rằng, nếu mẹ bầu mắc phải bệnh trong khoảng 3 tháng đầu thì dễ bị ảnh hưởng tới quá trình hoàn thiện của bào thai

Nếu mang thai ở tháng thứ 4 trở đi mắc phải bệnh zona, thì khả năng bị dị tật ở bào thai sẽ hiếm xảy ra hơn. Nếu bà bầu bị mắc chứng zona thần kinh thì nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra sớm.

Phòng và điều trị bệnh zona thần kinh ở phụ nữ khi mang thai

Tránh tiếp xúc với những người đang bị zona hoặc bị thủy đậu

Có thể tiêm vắc xin phòng bệnh zona trước khi mang thai, chú ý phải chờ ít nhất là sau 3 tháng từ khi tiêm mới nên có thai

Nên chú ý không nên để dịch từ mụn nước lây sang những vùng da lành

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tắm nước ấm, sử dụng các loại thuốc kháng viêm ( theo chỉ định của bác sĩ), thuốc giảm đau

Không được tự ý sử dụng thuốc cả tây y và đông y nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ, bởi vì sẽ rất dễ ảnh hưởng tới thai nhi.

PV/giadinhvietnam