Phổi nhức khi ngáp ngủ là bệnh gì?

Bác sĩ ơi mỗi lần cháu ngáp là phổi cháu lại bị nhức dữ dội gần như là không chịu đc nhưng thi thoảng mới bị và nhất là vào buổi tối. Vậy không biết là cháu có bị bệnh gì không ạ? Chào cháu!

Cơn đau nhức dữ dội xuất hiện ở ngực sau khi ngáp mà cháu kể có thể là biểu hiện của cơn đau thắt ngực. Đau thắt ngực là cơn đau thắt từng cơn ở vùng tim do thiếu máu cơ tim. Đa số nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do vữa xơ làm hẹp lòng động mạch vành (khoảng 90%). Một số trường hợp khác như viêm động mạch vành, dị dạng bẩm sinh động mạch vành, bệnh viêm nút quanh động mạch, co thắt động mạch vành và các nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cũng có thể gây đau thắt ngực.

Biểu hiện:

– Cơn đau khởi phát chủ yếu là do gắng sức, khi thời tiết lạnh hoặc sau ăn no.

– Vị trí đau ở giữa phía sau xương ức; đau theo kiểu co thắt đè nặng hay cảm giác bị ép, có khi đau rát, đôi khi gây nghẹt thở. Đau thường lan lên cổ, xương hàm, vai; hoặc lan ra cánh tay, bờ trong của cẳng tay đến tận ngón 4, 5 ở một hoặc cả 2 bên; thời gian của cơn đau thường ngắn 2-5 phút, mất dần sau khi ngưng gắng sức hoặc dùng thuốc giãn mạch vành (trinitrine).

Các triệu chứng đi kèm với cơn đau:

– Khó thở nhanh, nông.

– Đánh trống ngực, hồi hộp.

– Buồn nôn, chóng mặt, vã mồ hôi.

Đau thắt ngực là tình trạng khá nguy hiểm, có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột qụy. Vì thế cháu nên đi khám sớm ở chuyên khoa tim mạch để được làm thêm các xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Chúc cháu luôn khỏe!

Theo tapchidongy