PGS Bùi Hiền tuyên bố dừng toàn bộ việc nghiên cứu cải tiến “Tiếq Việt”

Theo PGS Bùi Hiền, sau khi công bố toàn bộ công trình bảng chữ cái "Tiếq Việt" cải tiến, ông đã dừng tất cả việc nghiên cứu và chuyển sang làm vấn đề khác.

Ông Hiền thích thú chia sẻ hai câu đối được ông viết bằng bảng chữ cái cải tiến.

Ngày mùng 1 Tết năm Mậu Tuất, PGS Bùi Hiền, nguyên Hiệu phó Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội bất ngờ khai bút bằng chữ cải tiến tiếng Việt với mục đích ghi lại những xúc cảm, mong ước tốt đẹp của gia đình, bạn bè trong một năm mới. Tác giả công trình cải tiến chữ viết tiếng Việt cũng cho biết, mặc dù ông mới khai bút được chục ngày nhưng cứ ra đường là có người bắt dừng lại chụp ảnh kỉ niệm và mừng tuổi, chúc thọ.

Theo PGS Bùi Hiền, đến thời điểm này, tác phẩm cải tiến chữ viết tiếng Việt được ủng hộ ngày càng nhiều, ném đá ít dần.

“Nhiều vị chức sắc đã lên tiếng ủng hộ việc làm của mình và không tán thành việc ném đá người làm khoa học. Rất nhiều người quan tâm và đồng hành gian khổ với mình, động viên mình vững tâm nghiên cứu tiếp”, PGS Bùi Hiền chia sẻ.

Chia sẻ với Tri thức trẻ, PGS Bùi Hiền, cho hay, sau khi ông công bố nghiên cứu về bảng chữ cái “Tiếq Việt” cải tiến bên cạnh những ý kiến không tích cực, thậm chí “ném đá, chửi bới” gay gắt vẫn có không ít người ủng hộ.

Đến nay, tâm nguyện đã xong và tôi cũng đăng ký chứng nhận bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ với công trình này.

Hiện tôi đã ngoài 80, sức yếu rồi, trong khi việc ứng dụng bảng chữ cái cải tiến chắc chắn chưa thể thực hiện ngay nên tôi đã trao lại cho các con coi như đây là phần tài sản quý mà ông/bố để lại và biết đâu sau này mọi người sẽ dùng đến”, PGS Hiền bày tỏ.
Ông nhấn mạnh, sau khi công bố toàn bộ công trình vào cuối năm ngoái, bản thân đã dừng tất cả việc nghiên cứu liên quan đến chữ tiếng Việt cải tiến và chuyển sang làm vấn đề khác.

“Tôi đã tuyên bố dừng hoàn toàn, không nghiên cứu thêm bất cứ điều gì nữa và đến nay có thể khẳng định, công trình khoa học về bảng chữ cái tiếng Việt cải tiến đã hoàn thành rất đầy đủ, rõ ràng.

Hiện sức khỏe của tôi đã yếu nên tôi sẽ tập trung nghiên cứu thêm về từ điển Việt – Nga nhưng nếu có đơn vị, cơ quan nào mời về các hội nghị liên quan tới ngôn ngữ thì tôi vẫn sẵn sàng tham gia, chia sẻ về công trình của mình”, PGS Hiền chia sẻ thêm.

Cuối năm ngoái, sau khi công bố công trình cải tiến chữ viết tiếng Việt, PGS Bùi Hiền bị dư luận, giới chuyên gia ném đá không thương tiếc.

Ngày 29/12/2017, đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Theo baodansinh.vn