Những người béo phì có khả năng mắc bệnh hen xuyễn cao hơn người bình thường

Béo phì là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng ít ai biết được béo phì cũng có thể là thủ phạm gây ra bệnh hen suyễn.

Có rất ít thông tin về người béo phì dễ mắc bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 1.000 người gần đây cho thấy rằng những bệnh nhân hen suyễn bị béo phì có nguy cơ bộc phát các cơn hen cấp tính cao gấp năm lần so với những người mắc bệnh hen suyễn nhưng có cân nặng bình thường.

Qua nghiên cứu cho thấy các chức năng phổi ở những người béo phì thường kém hơn, làm hạn chế khả năng hô hấp, gây tắc nghẽn đường dẫn khí. Chưa dừng lại ở đó người bị béo phì còn tạo điều kiện cho tình trạng viêm nhiễm “sinh sôi”, góp phần làm cho các cơn hen suyễn dễ dàng bộc phát.

Mối quan hệ giữa hen suyễn và béo phì vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, tuy nhiên, bạn không nên lơ là và xem thường vấn đề này bởi vì béo phì cũng có thể là nguyên nhân trung gian gây ra các cơn hen suyễn.

Ngoài ra, những người mắc bệnh béo phì thường dễ mắc phải chứng trào ngược dạ dày – đây cũng là một trong những nhân tố khiến người bệnh dễ lên cơn hen suyễn. Ngoài ra, tình trạng ngưng thở khi ngủ thường xảy ra ở những người béo phì cũng có thể dẫn đến các triệu chứng của hen suyễn.

Không chỉ ở người lớn mà bệnh hen suyễn là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ béo phì. Một cuộc khảo sát cho thấy những trẻ béo phì trong độ tuổi từ 6–7 thường có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, để kiểm soát các triệu chứng của hen suyễn một cách tốt nhất, bạn đừng quên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và khám định kì theo chỉ dẫn.

Thái An/giadinhvietnam