Những mẹo chống say tàu xe không cần dùng thuốc cực hiệu quả

Say tàu xe là nỗi ám ảnh của nhiều người, tuy nhiên chỉ cần áp dụng những mẹo này bạn thoải mái bước lên xe đi vi vu khắp nơi.

Say tàu xe là do rối loạn hoạt động ở tai trong làm ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của cơ thể dẫn đến buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mệt mỏi. Đây là triệu chứng quan trọng và điển hình nhất của các chứng say tàu xe. Đối với những người bình thường, sự khó chịu sẽ chấm dứt khi xong chuyến đi.

Đa số mọi người thường chống say tàu xe bằng thuốc, nhưng bên cạnh đó cũng có những phương pháp chống say tàu xe hiệu quả mà không cần dùng thuốc sau đây.

Dùng củ gừng tươi hoặc sử dụng các sản phẩm từ gừng

Gừng có thể được sử dụng như một loại thuốc thay thế một cách hiệu quả để ngăn ngừa triệu chứng say xe cho nhiều người. Bạn có thể trộn 1 thìa cà phê bột gừng (2,5 ml) với một ly nước và uống hoặc ngậm vài lát gừng 20 phút trước khi đi xe.

Đơn giản hơn, bạn có thể dùng các sản phẩm được chiết xuất từ gừng như kẹo gừng, trà gừng… để giúp giảm bớt tình trạng say tàu xe trong lúc đang di chuyển. Bạn có thể thử kẹo cao su mùi gừng, một chút bánh quy gừng, hoặc nhiều sản phẩm khác… và tốt hơn hết là bạn nên luôn mang theo chúng bên mình để tiện sử dụng nhằm giúp cắt cơn khó chịu.

Chọn ngồi những ghế trước

Ngồi những ghế trước khi đi xe sẽ giúp bạn cảm thấy ít sự chuyển động nhất. Vì triệu chứng say tàu xe là từ “mâu thuẫn” về chuyển động nên nếu bạn chọn chỗ ngồi không cảm thấy xe chuyển động nhiều sẽ giúp mình không bị buồn nôn.

Cam, quýt

Cam và quýt là những loại quả rất tốt cho sức khoẻ. Tinh dầu quýt giúp an thần nhẹ làm cân bằng hệ thống thần kinh, chống co thắt dạ dày, ruột, nên bạn có thể ăn cam, quýt khi đi đường. Vỏ cam, vỏ quýt cũng có tác dụng chống say tàu xe.

Khi có cảm giác say xe, bạn hãy dùng vỏ cam, quýt tươi hướng thẳng vào mũi rồi gập đôi vỏ về phía trong, để dầu vỏ cam, quýt bắn ra, rồi hít vào trong mũi. Cách này chống say xe rất tốt.

Nhắm mắt trong giây lát

Việc nhắm mắt lại trong giây lát có thể giúp bạn cắt ngang cơn “mâu thuẫn” bên trong nhận thức, đặc biệt nếu có thể thì bạn nên ngủ khi đi xe. Bạn cũng có thể đeo kính mát hoặc các loại mặt nạ ngủ để ngăn tầm nhìn của mắt giúp hạn chế các triệu chứng say tàu xe.

Lưu ý rằng, mắt khô hoặc quá mệt mỏi cũng có thể góp phần làm chứng say tàu xe càng thêm nghiêm trọng. Vì thế, bạn nên thử sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc rửa mặt khi có triệu chứng trên. Trường hợp đang mang kính áp tròng, bạn nên tháo ra và dùng kính thường sẽ tốt hơn.

Thiên Hương/giadinhvietnam