Những điều kiêng kị cho bà bầu vào dịp Tết nguyên đán

Những điều kiêng kị cho bà bầu vào dịp Tết nguyên đán để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và cho thai nhi. Hãy cùng phunubeo.vn tìm hiểu nhé

nhung-dieu-kieng-ki-cho-ba-bau-vao-dip-tet-phunubeo

Những điều kiêng kị cho bà bầu vào dịp Tết nguyên đán(Ảnh minh họa)

Với bà bầu thì lại có những điều kiêng kỵ nhất định để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và cho thai nhi. Sau đây là những điều kiêng kị cho bà bầu vào dịp tết.
Kiêng kị ngày Tết đầu tiên mẹ bầu nên tránh là đi chúc tết: Ở rất nhiều địa phương quan niệm rằng bà bầu mà đi chúc tết sẽ mang lại những điều xui xẻo cho gia đình họ. Vì thế để tránh những điều này và tránh việc trở thành người xông đất đầu tiên thì bà bầu không nên đi chúc tết trong ngày mồng 1.

nhung-dieu-kieng-ki-cho-ba-bau-vao-dip-tet-phunubeo2Kiêng tắm đêm tất niên là một trong những điều kiêng kị cho bà bầu vào dịp Tết(Ảnh minh họa)

Kiêng tắm đêm tất niên: Tắm tất niên nghĩa là tắm vào tối cuối cùng của năm cũ. Tuy nhiên đối với bà bầu thì việc tắm tất niên nhất là vào buổi tối là không nên. Thay vì tắm quá muộn trong thời tiết lạnh sẽ dễ bị cảm ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu hãy vệ sinh sớm hơn khi trời còn sáng.
Tránh cãi vã, to tiếng là kiêng kị ngày Tết. Mẹ bầu nên nhớ Mọi chuyện cãi vã to tiếng đầu năm mới sẽ không tốt. Theo quan niệm từ xưa đến nay nếu như đầu năm đã cãi vã thì cả năm sẽ gặp xui xẻo. Nhất là đối với phụ nữ đang mang bầu khi bị kích động mạnh hoặc tâm trạng buồn chán sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, mẹ bầu ngày Tết nên tránh đi lại nhiều để ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé

nhung-dieu-kieng-ki-cho-ba-bau-vao-dip-tet-phunubeo3Tránh quét nhà ngày tết là một trong những điều kiêng kị cho bà bầu vào dịp Tết(Ảnh minh họa)

Tránh quét nhà ngày Tết: Các mẹ bầu thường chọn ở nhà nhiều hơn vào những ngày Tết. Chính vì thế, các bạn cần lưu ý tuyệt đối không được quét nhà đầu năm mới, vì người ta cho rằng làm như thế thần Tài trong nhà sẽ đi mất. Bên cạnh đó việc bà bầu tiếp xúc với bụi bẩn cũng có thể bị dị ứng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Kiêng mặc đồ đen hoặc trắng: Người xưa quan niệm trắng và đen là màu của tang lễ không nên mặc vào đầu năm mới. Nhưng trên thực tế các mẹ bầu thường tự ti về thân hình của mình lại muốn lựa chọn một bộ đồ màu đen để trở nên thon gọn hơn. Năm nay, thay vì trắng và những màu sắc tối các mẹ hãy lưu ý mặc các bộ trang phục có màu sặc sỡ và tươi tắn hơn.
Kiêng làm đổ vỡ đồ vật: Đồ vật đổ vỡ là điềm báo của sự cắt đứt và chia lìa mà ông bà ta vẫn thường quan niệm. Vì thế, hãy lưu ý để điềm không may này không xảy ra ngày Tết nhà bạn. Đặc biệt đối với các mẹ bầu đi lại, di chuyển khó khăn hơn bình thường nên cần chú ý tuyệt đối với các đồ vật dễ vỡ.
Các cụ ngày xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” Mặc dù quan niệm ở mỗi địa phương là khác nhau tuy nhiên đối với những điều cần tránh ở trên là hoàn toàn cần thiết đối với các mẹ bầu.

*tiêu đề bài viết đã được đặt lại

Theo kienthuc