Những công dụng tốt từ quả dứa đối với sức khỏe người béo

Dứa là loại quả được nhiều người yêu thích và sử dụng, tuy nhiên nó cũng có một số công dụng trong chữa bệnh mà ít người biết đến.

Trong quả dứa có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein. Chính vì lý do này mà trái dứa được sử dụng trong nấu ăn và dùng làm nước ép.Trong quả dứa có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein.

Nghiên cứu đã cho thấy enzyme trong quả dứa có khả năng chữa bệnh tim và có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Theo thống kê thì trong 140 bệnh nhân mắc bệnh tim được điều trị bằng phương pháp với quả dứa thì chỉ có 2% số người bị tử vong do lên cơn đau tim so với trước đó không dùng phương pháp này thì có tới 20% tử vong. Ngoài ra ở những người bị cao huyết áp nên ăn dứa hàng ngày để lợi tiểu.

Quả dứa có tác dụng làm liền sẹo, một số enzyme của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng như chuột bị phỏng, khi dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương sau 4 giờ, lấy đi các vật lạ và mô chết để không còn trở ngại nào cho vết thương lành lại. Bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.

Mỗi ngày uống một cốc nước ép quả dứa hoặc ăn 1/2 quả dứa chín có thể thay thế được các loại thuốc chống đông (coumarin, warfarin…) vốn là những chất thường gây nhiều tác dụng phụ chảy máu.

Phụ nữ đã lập gia đình muộn hoặc sau khi sinh con thứ hai, thứ ba, có vấn đề bất thường về kinh nguyệt thì hãy uống nước ép dứa, giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, hạn chế mất máu và chống tụt huyết áp.

Mới mổ hoặc sưng amiđan, ca sĩ giảm cường độ âm thanh nên ăn dứa chín hoặc uống nước dứa ngày 2 lần (tối, sáng sớm) sẽ nhanh chóng lấy lại giọng. Quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virút cảm cúm, thanh lọc cholesterol, bôi trơn nhu động thành ruột nên giúp bài tiết các độc tố, ţhất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột cùng.

Dứa còn dùng để giải nhiệt vào mùa hè nóng nực, khô khan, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, tiểu ít, nước tiểu đỏ khai, khó ngủ trằn trọc.

Một số cách trị bệnh từ quả dứa

Dứa được dùng trong các trường hợp viêm nhiệt, sỏi thận, tiểu tiện có mủ, tiểu tiện khó khăn, đại tiện táo bón.

Sỏi thận: Dùng 1 quả dứa chín nguyên quả vỏ hoặc khoét ở cuống một lỗ nhỏ bằng ngón tay cho vào khoảng 7 – 8g phèn chua giã nhỏ rồi đậy lại. Đem đi nướng chín trên than đỏ hoặc lùi vào lửa cho cháy xém hết vỏ, dứa chín mềm. Để nguội, ép lấy nước để uống. Mỗi ngày 1 trái.

Nam suy thận, nữ lãnh cảm uống ngày 3 lần nước dứa ép (150ml) với món súp gồm 100g chim câu, 10 quả táo tàu đỏ 15g hạt sen hầm nhừ sau 30 phút. Ăn 3 lần ngày, liên tục 2 tuần.

Viêm thận: rễ cỏ tranh tươi 30g, 60g quả dứa, sắc uống thay nước hàng ngày.

Viêm phế quản: lá tỳ bà 30g, mật ong 30g, 120g quả dứa, sắc uống.

Viêm ruột, tiêu chảy: lá dứa 30 gam sắc uống.

Rối loạn tiêu hóa: 2 quả quýt, 1 quả dứa, ép lấy nước uống.

Phương Anh/giadinhvietnam