Những chấn thương thường gặp khi tập gym và cách xử lý

Tập gym là cách giúp bạn rèn luyện, nâng cao sức khỏe, tuy nhiên không vì vậy mà bạn nên bỏ qua những hiểu biết về chấn thương có thể gặp khi tập gym cũng như cách xử lý.

Chấn thương khớp cổ tay khi tập gym

Chấn thương này do tổn thương sợi gân nhỏ ở cổ tay (vùng thẳng từ ngòn út xuống cổ tay, gần chỗ xương cổ tay lồi lên, các triệu chứng và mô tả tổn thương từ kiến thức tìm hiểu, tổng hợp trên các trang y học của nước ngoài và kinh nghiệm tập luyện). Bạn sẽ cảm thấy đau tê tê khi xoay nhẹ cổ tay hoặc đau nhói khi vận động mạnh cổ tay. Xoay cổ tay có tiếng lách cánh ở vùng màu đỏ. Chấn thương này liên quan đến sợi dây chằng nhỏ nên rất lâu khỏi và rất dễ tổn thương lại do cổ tay phải hoạt động nhiều.

Có thể bị chấn thương này khi đẩy ngực, thanh tạ bị trượt ra xa khớp cổ tay. Hoặc khi lên xà đơn, bạn không nắm chắc để cổ tay bị giãn quá mức, dây chằng lúc đó bị xé ra (tear), hoặc khi tập tay trước với thanh tạ thẳng…

Ngay khi đag tập, bạn thấy có biểu hiện nhói đau hay cổ tay giãn quá mức, bạn hãy dừng ngay bài tập, sửa lại tư thế hoặc giảm tạ để tập tiếp.

Cách xử lý chấn thương khớp cổ tay

– Chườm đá lên vùng bị thương:

Có thể chườm trực tiếp lên vùng bị thương, để đá trong một túi nhựa hoặc Đặt một chiếc khăn giữa da và túi.

– Chườm đá trong 15 đến 20 phút, 3-4 lần một ngày, trong 2 ngày đầu tiên.

– Nâng cao cổ tay bị thương để giảm bớt sưng (Do khi để thấp, máu đồn về nhiều hơn là sưng tấy, tụ huyết).

– Để cổ tay bị thương nghỉ ngơi ít nhất 48 giờ.

– Đeo một thanh nẹp, hoặc quấn băng cố định cổ tay.

Chú ý: Tốt nhất nếu cảm thấy đau, bạn phải đến gặp bác sỹ. Các bác sỹ thường kê thêm thuốc kháng viêm để giảm sưng, kháng viêm ở vết thương.

Bạn có thể gặp những chấn thương này khi tập gym (Ảnh minh họa)

Chấn thương vai khi tập gym

Khớp vai là khớp linh hoạt. Vai bạn bị đau, kêu lục cục khi xoay, hoặc đau ê ẩm, nguyên nhân là do tổn thương các phần mềm quanh khớp gồm gân, cơ dây chằng, viêm bao khớp, sụn khớp và màng dịch. Có thể hạn chế vận động của khớp vai.

Chấn thương vai rất dễ xảy ra, chỉ cần nằm ngủ sai tư thế thôi cũng có thể bị rồi. Các bài tập vai và ngực hay xảy ra trấn thương này.

Khi bị chấn thương, nếu có điều kiện, tốt nhất bạn vẫn nên đến gặp bác sỹ ngay để có cách giải quyết kịp thời.

Chấn thương khớp khuỷu tay

Chấn thương ở khuỷu tay chủ yếu là do đẩy tạ nằm quá nặng và/hoặc chốt khớp khuỷu tay (tay thẳng ra hết cỡ, nhiều người khớp khuỷu tay khá lên hoạt nên khi thẳng ra hết cỡ có thể cong về phía trước, nhìn như bị gãy) khi thanh tạ ở vị trí cao nhất, khi đó các cơ không còn căng cứng nữa, trọng lượng tạ dồn lên xương cánh tay, ổ khớp khuỷu, bao hoạt dịch và ép nó biến dạng. Lâu ngày, bao hoạt dịch mất đi độ đàn hồi và thoái hóa.

Cách xử lý chấn thương khớp khuỷu tay

Trong trường hợp này, để tránh bị chấn thương, bạn cần chú ý những điều sau đây:

Khi đẩy ngực, không chốt khuỷu tay mà thẳng tay ra hết cỡ khi ở vị trí cao nhất.Khi đưa cánh tay xuống phải tạo với cơ thể 1 góc.

Theo Giadinhvietnam