Những biểu hiện của bệnh viêm tá tràng?

Bệnh viêm tá tràng có nguy hiểm không và khi bị mắc bệnh thường sẽ có những biểu hiện cụ thể nào,.. luôn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết gì về loại bệnh này?

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm tá tràng

Viêm tá tràng có thể gây ra một số triệu chứng, các triệu chứng có thể khác nhau về cường độ giữa các cá nhân:

Các triệu chứng thường gặp của viêm tá tràng. Bạn có thể gặp các triệu chứng của viêm tá tràng hàng ngày hoặc chỉ một lần trong một thời gian nhất định. Các triệu chứng có thể bao gồm bụng đầy hơi, đau bụng, chướng khí, chán ăn, buồn nôn có hoặc không kèm theo nôn;

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng:

Các dấu hiệu viêm loét dạ dày và tá tràng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Khi mắc bệnh, các triệu chứng thông thường bao gồm:

– Buồn nôn hoặc nôn

– Cảm giác bỏng rát hoặc chuột rút trong dạ dày

– Chứng khó tiêu

– Cảm giác đầy đủ ngay sau khi bạn bắt đầu ăn

Trong một số trường hợp, khi đại tiện có thể thấy phân đen hoặc nát như bã cà phê sau khi sử dụng. Những triệu chứng này có thể chỉ ra rằng bệnh nhân đang bị xuất huyết nội. Hãy đến ngay bệnh viện nếu gặp triệu chứng này.

Ngoài ra còn một số trường hợp còn viêm tá tràng có thể đe dọa đến tính mạng. Bạn hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó đang mắc bệnh viêm tá tràng, có bất cứ triệu chứng đe dọa đến tính mạng là phân có lẫn máu (máu có thể là đỏ, đen hoặc màu hắc ín theo kết cấu), đau bụng dữ dội, nôn ra máu.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Tại sao Viêm loét dạ dày – tá tràng nguy hiểm ?

Viêm loét dạ dày – tá tràng nguy hiểm không phải bởi bệnh không thể chữa được haytỉ lệ tử vong cao (0,01%) mà bởi bệnh rất dễ tái, rất dễ biến chứng (mà lại toàn các biến chứng nguy hiểm). Dưới đây chúng tôi xin nêu ra 3 lí do chính khiến bạn nên chữa ngay căn bệnh này.

Giảm chất lượng cuộc sống

Điều mà chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rõ ràng nhất khi bị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng đó là các cơn đau hành hạ những lúc bạn đói và đôi khi cả những lúc vừa ăn no. Ngoài ra có thể là cảm giác đầy hơi, tức bụng do khả năng tiêu hóa của dạ dày bị ảnh hưởng. Bạn sẽ thường xuyên ợ hơi, ợ chua hay cảm thấy buồn nôn, cảm giác này có thể đến bất cứ lúc nào, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày. Bệnh lâu ngày sẽ làm bạn “sợ” khi phải ăn bất cứ thứ gì khi ăn không được mà không ăn cũng chẳng xong, ăn uống như một người bình thường trở thành những mong ước quá xa vời đối với người bệnh.

Dễ tái phát

Không thực sự khó để đối phó với những cơn đau do viêm loét dạ dày – tá tràng hành hạ nhưng lại rất khó để có thể chữa dứt điểm căn này. Theo thống kê của thư viên y tế quốc gia Mỹ thì tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày – tá tràng trong vòng 2 năm (sau khi diệt vi khuẩn Hp) là 3,02% nhưng sẽ tăng lên đến 83,9% đối với các bệnh nhân thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích, thuốc chống viêm. Qua đó để các bạn có thể hình dung được mức độ “dai dẳng” của căn bệnh này.

Viêm loét dạ dày – tá tràng nguy hiểm bởi sự dai dẳng và những biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân của việc tái đi tái lại căn bệnh này đôi khi lại chính là do sự chủ quan của chúng ta. Ăn uống không điều độ, lười vận động hay việc sử dụng thường xuyên các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia góp phần không nhỏ làm các vết loét trở lại.

Theo Khoe&dep