Nguyên nhân không ngờ khiến phái đẹp “tàn lửa yêu”

Duy trì đời sống tình dục là một phần quan trọng của hôn nhân, tuy nhiên ngày nay tần suất và mức độ nồng nhiệt của chị em về vấn đề này có xu hướng suy giảm.

Nguyên nhân không ngờ khiến phái đẹp “tàn lửa yêu”

Tương tự như chứng bất lực ở nam giới, suy giảm ham muốn tình dục ở nữ cũng có nhiều mức độ. Từ thất bại sinh lý hoàn toàn (hoàn toàn không có ham muốn, thậm chí là lẩn tránh và từ chối quan hệ tình dục) đến những biểu hiện tế nhị (không thoải mái, khó đạt cực khoái, cảm giác cam chịu khi quan hệ).

Phụ nữ hiện đại có xu hướng giảm ham muốn tình dục, gây ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân

Cho dù ở mức độ nào, tình trạng này cũng là rào cản khiến nữ giới khó đạt được đời sống tình dục thỏa mãn. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp lên chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc hôn nhân.

Nguyên nhân của tình trạng suy giảm ham muốn ở nữ giới được chia thành 3 nhóm

Nguyên nhân tâm lý

– Sau một sang chấn tâm lý tình dục như bị lạm dụng, cướng hiếp, quan hệ loạn luân…

– Do yếu tố đến từ mối quan hệ tình cảm: Cảm giác xa cách với bạn tình hay sau một cuộc tranh cãi, bất hòa với bạn tình.

– Các cảm xúc cá nhân: Xấu hổ, mặc cảm tội lỗi, lo âu, chán nản trong mối quan hệ tình cảm. Cảm giác thiếu tự tin trong quan hệ tình dục.

– Các yếu tố xã hội: Cấm kỵ tôn giáo, định kiến cá nhân, rào cản từ quan niệm xã hội.

– Các yếu tố hoàn cảnh như bạn tình say xỉn, nhà đông người, nhà có con nhỏ… khiến cho hoàn cảnh phát sinh quan hệ không tạo được sự thoải mái

– Lo ngại bị mang thai ngoài ý muốn hay mắc bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục.

Nguyên nhân hành vi tình dục

– Đau hoặc khó chịu khi giao hợp. Đa số nữ giới đều cho biết có trải nghiệm về giao hợp đau ở mức độ nào đó. Một khi nếu tình trạng giao hợp đau kéo dài hay vượt mức chịu đựng họ sẽ không còn mặn mà với hành vi này.

– Màn dạo đầu không đủ chất lượng. Khác với nam giới, màn đạo đầu có ý nghĩa rất quan trọng với phái nữ, giúp âm đạo tiết đủ chất nhờn, đồng thời mang lại nhiều khoái cảm tình dục cho họ.

– Hoạt động tình dục nam giới không làm thỏa mãn “đối tác” khi bị xuất tinh sớm, ít hành vi âu yếm, thô bạo, quan hệ quá lâu…

Nguyên nhân bệnh lý

– Kiệt sức hay mệt mỏi, mất ngủ, áp lực trong cuộc sống, bệnh lý mãn tính như tim mạch, thiếu máu. Sức khỏe không tốt sẽ kéo theo ham muốn tình dục giảm.

-Viêm nhiễm âm đạo, viêm phần phụ hoặc các vấn đề phụ khoa khác.

– Mất cân bằng hormone như u nang buồng trứng, rối loạn chức năng buồng trứng, phụ nữ mãn kinh.

– Ảnh hưởng của thuốc hay hoá chất, bia rượu, thuốc lá.

– Tổn thương thần kinh do phẫu thuật hay chấn thương.

Theo Giaidnhvietnam