Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ là hiện tượng xảy ra từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm có liên quan đến biến đổi khí hậu quy mô lớn như El Nino.

Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này?
Thủy triều đỏ là gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này?

Thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ hay còn gọi là tảo nở hoa gây hại nói đến hiện tượng về số lượng gia tăng mạnh của tảo biển trong nước. Sự “nở hoa” của tảo làm nước biển màu đỏ nhưng đôi khi có màu sắc khác như xanh, xám, cám gạo,…

Thủy triều đỏ có tên tiếng Anh Harmful Algal Blooms – HABs. Hiện tượng này thường xảy ra từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm ở nhiều vùng biển của Việt Nam và trên thế giới. Khi gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, môi trường, hướng gió… một số loại tảo độc có sẵn trong nước biển sẽ phát triển rất nhanh, dẫn đến sự hình thành thủy triều đỏ.

Khi hiện tượng này xảy ra, tùy vào loại tảo, các độc tố tự nhiên sẽ được sinh ra. Đồng thời, lượng oxy trong nước biển cũng suy giảm nghiêm trọng. Điều này khiến thủy triều đỏ trở thành nguyên nhân khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt.

Những chất độc sinh ra từ hiện tượng thủy triều đỏ cũng có thể gây tác hại lên con người. Con người khi tiếp xúc với nước biển hoặc ăn phải các loài chịu tác động của hiện tượng thủy triều đỏ có thể ngứa, dị ứng hoặc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Đặc biệt các loại động vật biển giáp xác và có vỏ cứng được cho là có mức độ hấp thụ và tích tụ độc tố do hiện tượng thủy triều đỏ cao hơn so với các loài sinh vật biển khác.

Hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra tại Chile năm 2009 (Ảnh: Huffington Post)
Hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra tại Chile năm 2009 (Ảnh: Huffington Post)

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ

Trong giới nghiên cứu khoa học đang dần loại bỏ cụm từ “thủy triều đỏ” vì thủy triều đỏ không nhất thiết phải có màu đỏ và trong rất nhiều trường hợp không hề có sự đổi màu nào xảy ra cả; hiện tượng này không liên quan đến chuyển động của thủy triều và cụm từ này thiếu độ chính xác khi được dùng để chỉ cho nhiều dạng tảo nở hoa.

Sự xuất hiện của thủy triều đỏ ở một số địa điểm dường như là hoàn toàn tự nhiên, do sự chuyển động của các dòng hải lưu nhất định. Hiện tượng này cũng có thể do phú dưỡng hóa nguồn nước, tức là thải quá nhiều chất dinh dưỡng như nitrat hay phốt phát từ hoạt động nông nghiệp vào nước. Hoặc cũng có thể là hiện tượng nước trồi, tức dòng nước lạnh đặc và nhiều dinh dưỡng di chuyển từ phía sâu lên bề mặt đại dương, thay thế dòng nước nóng hơn.

Một số yếu tố như bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn như sa mạc Sahara còn được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra thủy triều đỏ. Một số lần thủy triều đỏ xảy ra ở Thái Bình Dương có liên quan đến biến đổi khí hậu quy mô lớn như El Nino.

Ngoài các yếu tố tự nhiên, hoạt động của con người làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng trong nước hoặc gây ô nhiễm nguồn nước cũng có thể khiến thủy triều đỏ bùng phát.

Theo Giadinhvietnam