Nguyên nhân của chứng bệnh đau nửa đầu

Hỏi: Dạo này tôi thường bị đau nửa đầu phía bên phải, mỗi khi bị tôi thường cảm thấy rất đau, cảm giác buốt lên tận đỉnh đầu, và có biểu hiện của hiện tượng buồn nôn và nôn, người tự dưng rét nổi hết da gà. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì? Bệnh này có chữa được không? Cám ơn bác sĩ!!! ( Hoài Phương, Thái Nguyên)

Trả lời:

Bệnh đau nửa đầu là bệnh lý phổ biến mọi người thường hay gặp, tổng số người đến khám bệnh thì có khoảng 50% là khám bệnh đau nửa đầu. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu có rất nhiều, theo như bệnh của bạn thì là bệnh đau đầu Migraine. Bệnh này có hai dạng lớn:

• Hiện tượng đau không có dấu hiệu báo trước: Bệnh này thường có biểu hiện vào buổi sáng khi thức dậy, hay xuất hiện vào ban đêm, thường không đau vào ban ngày. Bắt đầu đau từ từ và dần dần nặng hơn vào vài giờ tiếp theo, và chúng bắt đầu đau từ thái dương rồi vùng ra khoảng sau đầu, hiện tượng đau chủ yếu ở vùng sọ. Thường thì với loại này sẽ đau theo nhịp của mạch đập, khi có triệu chứng nặng thì là xuất hiện biểu hiện buồn nôn, cơ đau sẽ không dứt ngay mà kéo dài trong vài giờ, lâu hơn là có thể vài ngày, trong đầu sẽ luôn có cảm giác ê ẩm ở phía sau.

• Hiện tượng đau có dấu hiệu báo trước: Với bệnh này thì thường trước khi đau sẽ có biểu hiện ở các khu thần kinh ở vỏ não hoặc thùy não, đau sẽ tiến trình dần dần kéo dài khoảng 60 phút. Sau đó bệnh sẽ có triệu chứng buồn nôn và sợ ánh sáng. Nếu nặng bạn sẽ xuất hiện những biểu hiện dị cảm như kiến cắn, muỗi đốt và mất khả năng ngôn ngữ. Biểu hiện đau chỉ kéo dài trong khoảng 60 phút rồi chấm dứt hoàn toàn. Đây chính là biểu hiện dễ phân biệt nhất với những loại bệnh đau đầu khác. Nhưng giữa mỗi người lại có những biểu hiện khác nhau.

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân cho bệnh đau đầu này mà mọi người khi đau vẫn thường sử dụng những loại thuốc giảm đau thông thường. Để có thể chẩn đoán bệnh đúng và chính xác nhất bạn nên đến những phòng khám chuyên khoa về thần kinh để có kết luận.

Theo giadinhvietnam