Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh gout cao

Người béo phì thường mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ, tiểu đường, tim mạch...hiện nay người béo còn có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn người bình thường.

Theo nhiều nghiên cứu, có sự liên quan giữa trọng lượng cơ thể và nồng độ axit uric máu. Tỉ lệ bệnh gút tăng rõ rệt ở những người có trọng lượng cơ thể tăng trên 10%. Béo phì làm tăng tổng hợp axit uric máu và làm giảm thải axit uric niệu, kết hợp của cả 2 nguyên nhân gây tăng axit uric máu.

Theo các thống kê gần đây, 50% bệnh nhân gút có dư cân trên 20% trọng lượng cơ thể. Do bệnh gút và béo phì có cùng chung một đặc điểm là các rối loạn chuyển hóa. Ở người béo phì, tình trạng này xảy ra không chỉ đối với protid mà cả lipid và glucid. Việc tăng nạp quá nhiều đồ ăn khiến cơ thể bị thừa chất, tăng chuyển hóa và sinh bệnh.

Người có nguy cơ cao bị thừa cân béo phì bao gồm: người có thói quen dùng thức ăn nhanh, thức ăn giàu năng lượng, ăn nhiều chất béo, ăn ít rau, uống nhiều nước ngọt, bia rượu, người sống tĩnh tại, tuổi trung niên, phụ nữ sau khi sinh, trong gia đình có nhiều người bị béo phì, dân cư đô thị, nhân viên văn phòng… Dấu hiệu dễ nhận thấy của béo phì là gia tăng trọng lượng và tích tụ mỡ khắp cơ thể, đặc biệt tại vùng eo, bụng, đùi…Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn  đến tình trạng người béo phì dễ mắc các bệnh xương khớp trong đó có viêm khớp dạng thấp và bệnh gút

Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp ở người béo phì cao gấp nhiều lần người bình thường. Khi một người nặng 65-70 kg đi lại thì mỗi cm2 xương bánh chè phải chịu áp lực 4,5kg, nếu cơ thể tăng lên 100kg, thì mỗi cm2 xương bánh chè phải chịu áp lực 6,9kg. Khớp, gân, dây chằng, xương sụn phải hoạt động lâu dài trong tình trạng quá tải như vậy ắt sẽ sinh bệnh.

Vì vậy, người béo phì cần sớm có biện pháp kiểm soát cân nặng một cách hợp lý. Cần có chế độ ăn kiêng, tập luyện để giảm cân, giúp bạn tăng cường sức khỏe ngăn ngừa các bệnh lý đáng tiếc có thể xảy ra.

Phương/giadinhvietnam