Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Hàng ngàn người tham gia lễ hội bắt cá truyền thống

Sáng 27-5, tại đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hàng ngàn người dân địa phương đã tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa. Đây là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và nét độc đáo của người dân huyện Nghi Xuân.

Người dân tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa tại đầm Vực (Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)- nơi được chọn tổ chức lễ hội đánh cá Đồng Hoa có từ hàng trăm năm trước là một đầm nước ngọt rộng lớn có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha, bắt nguồn từ dãy núi Hồng Lĩnh và đổ ra nhánh sông trước khi chảy về biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh trưởng.

Từ xưa tới nay, lễ hội này tại Nghi Xuân vẫn duy trì tổ chức vào dịp cuối tháng Tư đầu tháng Năm (AL) hàng năm, khi mà mùa màng đã thu hoạch xong, và đã trở thành thiết chế làng xã, có ban quản lý tuần tra canh gác, ngày thường không cho người dân đến đánh bắt cá. Người dân khi tham gia lễ hội có thể dùng nơm, lưới, vó…để đánh bắt cá.

Người dân tham gia lễ hội đánh bắt cá tại đầm Vực

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa tại đầm Vực, xã Xuân Viên mang đậm nét văn hóa dân gian của người nông dân Nghi Xuân từ xa xưa, hội tụ đầy đủ các yếu tố về không gian văn hóa, truyền thống và địa thế.

Lễ hội là dịp để tạo nên sự gắn bó trong cộng đồng dân cư và phát huy tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp nông thôn, rất phù hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Người dân tham gia lễ hội đánh bắt cá tại đầm Vực (Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Theo baodansinh