Nếu bạn dùng sai cách những thực phẩm này cũng có thể gây ngộ độc

Sử dụng thực phẩm không đúng cách dẫn đến ngộ độc thực phẩm tăng cao, vì vậy nên cẩn thận để tránh gây ngộ độc thực phẩm khi sử dụng những thực phẩm này.

Củ sắn tươi

Sắn tươi có chứa nhiều độc tố, khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra axít hydrocyanic cực độc với cơ thể. Nếu bạn lỡ ăn phải sắn sống hoặc chưa nấu chín sẽ có khả năng bị ngộ độc. Để chế biến sắn, trước hết cần gọt sạch vỏ, ngâm với nước sạch hoặc nước vôi. Vôi có tác dụng trung hòa axit có hại trong sắn. Và nhớ luộc sắn chĩn kỹ rồi mới ăn.

Rau má

Rau má có tính hàn nên khi uống vào ban đêm thì dễ gây đau bụng, tiêu chảy, … Ngoài ra, không dùng chung rau má với các loại thuốc chống co giật, thuốc chống mất ngủ, thuốc trầm cảm, … vì có thể giảm tính năng và phản ứng với thuốc. Giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ nếu dùng thường xuyên.

Nước cam

Không dùng chung với thuốc kháng sinh vì có thể giảm tính năng của thuốc. Ngoài ra, không dùng cùng lúc với sữa vì axit tartaric và vitamin C trong cam sẽ phản ứng với protein trong sữa, sẽ dẫn đến chướng hơi, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy

Đỗ xanh

Đỗ xanh chứa độc tố saponin. Nếu không được nấu chín kĩ, saponin trong đỗ xanh gây hại đến đường tiêu hóa. Khi chưa được nấu chín, đỗ xanh còn có thêm lectin gây đông máu. Để tránh các chất có hại này, bạn cần nấu đỗ xanh thật chín để loại bỏ độc tố.

Nước trà xanh

Do tannin trong trà xanh phản ứng với protein trong thức ăn nên khi uống trà xanh ngay sau bữa cơm có thể gây đầy bụng, khó tiêu, giảm hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn, …Uống khi bụng đói sẽ dẫn đến “say” nước trà khiến cho người dùng có cảm giác cồn cào, nôn nao, chóng mặt rất khó chịu.

Minh/tổng hợp