MC Huyền Châu: “Tôi không muốn mình trở thành người thành đạt, nổi tiếng nhưng cô đơn”

Chia sẻ về sự đánh đổi của nghề báo với gia đình, MC Huyền Châu cho biết chị không muốn trở thành người thành đạt, nổi tiếng nhưng cô đơn.

MC phải khiến nhân vật bày tỏ mọi thứ, chứ không phải vuốt ve họ

MC Huyền Châu vốn là gương mặt thân quen của khán giả truyền hình, và từng gây ấn tượng khi đảm nhận vai trò người dẫn chương trình qua các chuyên mục như “Thời trang và cuộc sống”, “Cà phê sáng với VTV3”, “Bản tin tài chính tiêu dùng – VTV24”…

Huyền Châu bước chân vào đài với tư cách là một người đẹp làm truyền hình hay chỉ đơn giản là một cô gái muốn thử thách, vì như tôi được biết Châu học ĐH Mỹ thuật Công nghiệp chứ không phải nghề báo?

Cả hai lý do trên đều không phải, tôi bén duyên với truyền hình từ một lời mời cho Gala cười 2005, thay cho chị Thảo Vân lúc chị nghỉ sinh em bé. Và may mắn là tôi đã hoàn thành công việc truyền hình đầu tiên đó của mình. Và từ đó đến nay cũng đã tròn 13 năm rồi. Dù ngành học của mình là về nghệ thuật, nhưng tính chất của người làm truyền hình ngoài chuyên môn còn cần có nhiều tố chất khác, đó là sự nhạy cảm, óc quan sát, bản lĩnh, chuyên cần, và niềm đam mê, say sưa với thông tin và ngôn ngữ. Vì thế, có lẽ đó chính là cơ hội cho nhiều người ngoài ngành báo chí như tôi.

Là một MC, BTV lâu năm của VTV, sở hữu khuôn mặt đẹp và chiều cao người mẫu, bạn sử dụng lợi thế đó như thế nào trong công việc?

Ngoại hình là một trong những yếu tố cần có nhưng không phải là yếu tố quan trọng, bởi vẻ đẹp của truyền hình phải là một vẻ đẹp phù hợp, không phải cứ đẹp, xinh, cao ráo là được. Hình ảnh người làm truyền hình chính là chất lượng của thông tin, cách truyền tải, giọng nói, ánh mắt, nụ cười phải phù hợp với từng chương trình. Người làm truyền hình sẽ đẹp lên nhiều hơn khi nhận được niềm tin của khán giả.

Ở Huyền Châu có thể nhìn thấy sự tự tin của MC hoạt ngôn, bạn nạp cho mình kĩ năng cũng như năng lượng đó thế nào?

Trầm lặng không hẳn xấu. Hoạt ngôn chưa hẳn tốt. Nhưng sống trong xã hội người – người kết nối, khả năng ăn nói linh hoạt là cần thiết. Với người làm truyền hình, ngôn ngữ và thông tin là điều quan trọng nhất, vì thế chúng tôi rèn luyện kĩ năng này cho mình bằng công việc hằng ngày, đọc, xem và viết là việc thường xuyên. Đó chính là kĩ năng!

Lâu nay, ánh đèn sân khấu cũng như ánh đèn của truyền hình luôn là niềm yêu thích, ngưỡng mộ vào ao ước của rất nhiều người, với Huyền Châu sau 10 năm làm nghề, sự lấp lánh, mê hoặc đó có còn không?

Thời gian đầu khi mới chạm chân, tôi cũng bị choáng ngợp bởi những hình ảnh đó, nhưng càng làm, và nghiên cứu sâu, tôi đã vượt qua được những hình ảnh hào nhoáng đó rồi. Truyền hình có một quyền lực mềm về hình ảnh với công chúng, nhưng ngược lại, công chúng cũng chỉ đón nhận sự chân thành, tin tưởng chứ không phải sự lấp lánh, xa cách của bạn.

Đến giờ Huyền Châu đã “đi qua” rất nhiều chương trình của VTV rồi từ thời sự, làm đẹp, công nghệ… Châu thấy mình hợp với mảng nào nhất?

Vào thời điểm này tôi thấy mình phù hợp với mảng tin tức, phù hợp với mảng nghiên cứu các sự kiện, vấn đề đáng quan tâm của xã hội.

Hiện tại, Huyền Châu đang dẫn chính của chương trình “Bí mật tạo hóa” của VTV3, làm sao để các talk này không bị trùng lặp với những talk khác?

Điều này với chúng tôi không quá khó, câu chuyện đa dạng phong phú đến từ khách mời mang đến cho chương trình, còn nhiệm vụ của tôi là làm cho họ sẵn sàng nói ra tất cả mọi thứ.

Cái khó và cũng là cái giỏi của MC đó là đỡ được cho khách mời những lúc bị “đơ” hay lỗi ngoài dự kiến. Huyền Châu có gặp phải nhiều sự cố này không?

Khách mời đơ là thực tế thôi, nếu họ đơ trước câu hỏi của tôi điều đó phản ảnh rất rõ là họ không thể trả lời được vấn đề. Truyền hình, báo chí là phải thật chứ không thể diễn, chúng tôi không vuốt ve để khách mời hoàn hảo. Tuy nhiên đơ ở đây là về nội dung, còn nếu đơ về hình ảnh, kỹ năng nói trên truyền hình thì có thể nói khách mời yên tâm khi trò chuyện cùng tôi, tôi chưa bao giờ để họ cảm thấy không thoải mái khi đối thoại trước khán giả truyền hình cả.

MC Huyền Châu và 2 khách mời NTK Nhật Dũng và Phương Anh trong một chương trình của VTV3 “Bí mật của tạo hóa”

Các MC có khả năng trò chuyện và dẫn dắt tốt, nhưng đôi khi lại rơi vào tình trạng phải làm theo quan điểm của nhà đài, nên cái duyên cũng từ đó là biến mất, Huyền Châu thì sao?

Tôi không nghĩ như vậy, thông tin cần được kiểm duyệt, kiểm soát đến tránh bị lợi dụng, sơ hở. Tôi không có ý kiến hay phản đối việc này, chúng tôi làm việc luôn có tập thể và tôn trọng lẫn nhau.

Chuyện tình duyên của những người đẹp làm truyền hình khá lận đận, khi nhìn vào sự đổ vỡ của nhiều cặp đôi MC của VTV. Huyền Châu có nghĩ một phần nguyên nhân là do đặc thù của nghề nghiệp không?

À đây là một vấn đề riêng tư, tôi không muốn vơ đũa cả nắm. Ngành nghề nào thì cũng có hoàn cảnh này, hoàn cảnh kia, công việc không có lỗi với sự lựa chọn hạnh phúc của chúng ta. Cá nhân tôi là một phụ nữ, tôi luôn mong có một gia đình hạnh phúc.

Ngoài công việc tại Đài truyền hình, Huyền Châu còn tham gia lĩnh vực nào nữa không?

Ngoài truyền hình, hiện tôi đang sở hữu một thương hiệu thời trang dành cho phụ nữ với phong cách cổ điển. Tôi yêu văn hóa và đã lựa chọn một không gian không chỉ để kinh doanh, mà đó là thưởng thức cuộc sống và chia sẻ với mọi người.

Làm một bà mẹ đơn thân bận rộn nhưng rất hạnh phúc

Nếu để lựa chọn lại việc giữ lửa gia đình mà đánh đổi nghề nghiệp, Huyền Châu có dám hy sinh không?

Có chứ, tại sao không. Gia đình là điều quan trọng nhất với tất cả chúng ta. Tôi không muốn mình trở thành người thành đạt, nổi tiếng nhưng cô đơn. Tôi luôn chăm sóc những điều tốt nhất cho nơi mà tôi trở về.

Hiện tại, Huyền Châu đang làm bà mẹ đơn thân, bạn có vất vả không khi một mình chăm 2 con và công việc thì liên miên?

Tôi không thấy vất vả, tôi chỉ thấy mình hơi bận rộn. Nhưng không sao, tôi vẫn đang sắp xếp được sự bận rộn của mình.

Huyền Châu và ông xã đã từng có quãng thời gian rất hạnh phúc và bạn đúc kết lại điều gì cho cuộc hôn nhân của mình, có phải sự bận rộn của mỗi cá nhân đã làm cho con người ta bớt yêu nhau đi không?

Cũng có thể sự bận rộn khiến chúng ta bớt quan tâm về nhau, nhưng không có nghĩa là mất đi tình yêu, hay từ bỏ cả gia đình của mình. Về cuộc hôn nhân cũ, tôi đúc kết được một điều đó chính là sự tôn trọng lẫn nhau.

Đến giờ Huyền Châu chia sẻ việc chăm con thế nào với bố của các con?

Chúng tôi cùng nuôi con, chia sẻ 50 -50 cả về thời gian và tài chính.

Huyền Châu có nguyên tắc nào trong thời gian biểu của mình để dành cho gia đình?

Tất cả các buổi sáng sớm và buổi tối là thời gian dành cho gia đình của tôi. Nguyên tắc của tôi là bất cứ các thành viên trong gia đình mong muốn gì, chờ đợi tôi điều gì, tôi sẽ dành thời gian và đáp ứng tất cả. Tôi không muốn gia đình của mình bị tổn thương!

Và hiện tại, Huyền Châu vẫn đang yêu chứ? Bạn có nghĩ tới một lần kết hôn tiếp theo không?

Tôi vẫn đang yêu, yêu cuộc sống, yêu công việc, yêu con, yêu bản thân mình, rất nhiều tình yêu trong tôi. Lần kết hôn tiếp theo? Tôi không có câu trả lời vào thời điểm này, vì đó là điều tôi không cài đặt được. Tôi không vội vàng với hạnh phúc. Hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên, khi nào đến sẽ đến thôi.

Cảm ơn Huyền Châu, chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc!

Ảnh: Đặng Xuân Thắng

Theogiadinhvietnam