Matthew Whitby giảm cân thành công nhưng lại bị suy gan suýt chết

Giảm cân thành công khiến Matthew Whitby cực kỳ tự hào, thế nhưng chính việc giảm cân này đã khiến anh suýt chết vì suy thận

Matthew Whitby- chàng trai 27 tuổi sống ở Geraldton miền Tây nước Úc, như bao thanh niên trẻ khác luôn muốn có một thân hình thon gọn và khỏe mạnh, chính vì vậy anh muốn giảm cân.

Năm 2014, Matthew muốn sử dụng một loại thực phẩm chức năng để bổ sung protein cho cơ thể và giúp giảm cân trước khi tập gym. Anh tham khảo ý kiến bạn bè rồi chọn mua một loại thức uống nổi tiếng trên mạng từ một cửa hàng chuyên bán đồ online đóng quân ở Melbourne.

Chỉ trong vòng một tuần sau khi sử dụng, anh bắt đầu trải nghiệm sự thay đổi của cơ thể mình, và bất ổn vì bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trầm trọng và có dấu hiệu bị vàng da. Triệu chứng này kéo dài hai tháng và anh phải nhập viện. Bác sĩ chẩn đoán anh bị …suy gan và chỉ còn khoảng 2 tuần để sống. Để cứu mạng cho Matthew, bác sĩ đã tiến hành thay gan khẩn cấp cho anh với một lá gan được hiến ( và người hiến lại có thêm virus viêm gan B).

Kết quả anh được cứu sống nhưng phải uống thuốc mỗi ngày suốt đời.

Bác sĩ nói chất gây ra tình trạng suy gan của anh là ” bột trà xanh”. Chất được phép bán tại Úc. Cho đến tận bây giờ, Matthew cũng không thể hình dung ra được tại sao món trà xanh này lại có thể lấy mất gan của anh.

Anh đã tốn rất nhiều công sức nghiên cứu về loại thực phẩm chức năng mà anh đã mua. Rất nhiều khách hàng đã dùng review tại trang web và khuyến khích nên mua sản phẩm này cũng như trên các diễn đàn sức khoẻ, ngay lúc đó, anh hoàn toàn tự tin khi đặt mua sản phẩm này về dùng.

Sản phẩm Matthew dùng là một dạng thực phẩm chức năng giúp giảm béo có chứa 70% Garcinia cambogia.

Ngay từ năm 2013, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra cảnh báo người dùng có thể suy gan nặng, viêm gan cấp vì dùng thực phẩm chức năng để giảm béo sau khi tổng hợp những báo cáo liên tiếp từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2013 của Sở Y tế – Bang Hawaii (Hoa Kỳ).

Các báo cáo ghi nhận có 52 trường hợp nghi ngờ viêm gan do thuốc và sau đó xác định là 29 bệnh nhân bị viêm gan cấp do dùng các loại thực phẩm chức năng nhằm mục đích giảm cân.

Trong số này, có 11 bệnh nhân phải nằm viện trung bình khoảng 1 tuần để điều trị và có 1 bệnh nhân đã tử vong do suy gan quá nặng và 2 bệnh nhân khác phải ghép gan để điều trị. Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng với mục đích giảm cân và nên tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng, báo Dân Trí đưa tin.

PV(t/h)/Giadinhvietnam