Mai Tết 2018 dù có tăng giá cũng không bù được thiệt hại của nhà vườn’

Lâu nay, chưa năm nào những người sống với nghề trồng mai bị thiệt hại nặng nề như năm nay". Một chủ vườn mai ở phường Hiệp Bình Phước (Q. Thủ Đức, TP.HCM) buồn bã nói.

Thất thu mai đất

Sáng 2/2 chúng tôi có mặt tại khu phố 5. Anh Trương Hữu Nghĩa, 55 tuổi chủ vườn mai với nét mặt buồn bã đưa chúng tôi đi một vòng tham quan khu vực trồng mai của anh.

Bên trái, vườn mai 2000m2 với hơn 1000 gốc mai đang trổ hoa vàng rực cả một góc trời. Phía bên phải, cách một con kênh vườn mai khác với diện tích 3000m2 với 2000 gốc đang xuống lá trơ cành.

Mai đất nở rộ

Anh Nghĩa cho biết, diện tích trồng mai đất tại Hiệp Bình Phước ngày càng thu hẹp vì sự phát triển của các dự án. Tại khu phố 5 hiện chỉ còn khoảng 4ha. Ở các khu phố 4 và 6 diện tích trồng mai cũng giảm rất nhiều. Khả năng có thể trong tương lai gần, Hiệp Bình Phước sẽ không còn mai đất.

Đối với 2 vườn mai của anh, khả năng thất thu lên đến hơn 90% nếu không muốn nói là mất trắng. Nguyên nhân cũng dễ hiểu, do thời tiết nắng mưa thất thường và thêm vào đó, năm nhuận 13 tháng, mai ra hoa trước tết khá sớm.

Không kịp Tết

Không riêng gì ở Hiệp Bình Phước, các vườn mai ở An Phú Đông (Quận 12) cũng trong tình trạng thoi thóp. Đây là tình trạng chung khó ai có thể tránh được. Như vậy, khả năng mai ở các nơi khác cũng sẽ được chuyển về TP.HCM khoe sắc.

Dọc theo quốc lộ 1A nhiều tụ điểm bán hoa Tết đã bắt đầu hoạt động. Nhiều loại hoa trong đó có mồng gà, cúc đại đóa, cúc mâm xôi được bày bán khá nhiều. Theo một số người am hiểu, số hoa này đã nở rộ sẽ không kịp Tết. Có thể chỉ để những ai thích chơi hoa sớm họ mới mua về.

Bưởi Diễn tại Sài Gòn.

Cũng trên quốc lộ 1A ngang qua phường Hiệp Bình Phước, mặt hàng bưởi Tết lại rầm rộ hơn bao giờ hết. Những quả bưởi vàng rực, sai lúc lỉu trên cành đây trông rất đẹp mắt. Theo các nhà vườn, đây là giống bưởi Diễn có nguồn gốc từ làng Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được đưa vào miền Nam. Qua bàn tay “phù phép” của các người làm vườn, cây bưởi trĩu quà trông rất bắt mắt.

So với các năm, năm nay hoa của Hiệp Bình Phước – đặc biệt là mai – thua hẳn các năm trước. Khó có thể đổ lỗi cho nhà vườn mà nguyên nhân chính là do thời tiết, điều mà không ai có thể biết trước được.

Theo Vietnamnet