Lòng bàn tay, bàn chân chuyển sang màu vàng, nguyên nhân do đâu?

Gửi BS! Mình có đọc qua 1 bài mà có bạn thắc mắc là tại sao lòng bàn tay + lòng bàn chân da chuyển màu vàng của AloBacsi: Vì sao bị vàng da lòng bàn tay, bàn chân?

 

Qua bài đó thì BS cho mình hỏi với ạ. Vợ mình năm nay 33 tuổi, khỏe mạnh không có bệnh tật gì, mắt không bị màu vàng nhưng lòng bàn tay + lòng bàn chân của vợ mình thì da bị màu vàng mà không hiểu bị làm sao? Nó cũng không ngứa, ngoài lòng bàn tay + bàn chân thì da ở những chỗ khác không bị chuyển màu vàng ạ.

Xin BS giải đáp giúp và giúp tìm hiểu nguyên nhân ạ. Nếu có phòng khám tại Hà Nội thì BS cho xin địa chỉ để mình đưa vợ đi kiểm tra. Trân trọng cảm ơn!

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Chào bạn Long,

Vàng da có thể là dấu hiệu của bệnh lý hoặc không. Muốn xác định vàng da sinh lý hay bệnh lý, BS cần thăm khám và thực hiện một số cận lâm sàng hỗ trợ. Các bệnh lý gây vàng da rất đa dạng, từ bệnh lý huyết học như bệnh thiếu máu tán huyết cho đến các bệnh lý của hệ gan mật, miễn dịch…

Một trong những nguyên nhân gây vàng da lòng bàn tay và bàn chân mà không vàng ở những vùng khác, đi kèm với các xét nghiệm chức năng sinh hóa gan mật bình thường có thể do chế độ ăn quá nhiều chất beta-carotene, có nhiều trong các loại thực vật có màu xanh đậm, màu vàng, cam; là tiền chất của vitamin A. Sự tích tụ chất này sẽ tạo nên sắc tố vàng, thấy rõ ở lòng bàn tay và bàn chân.
Đây không phải là hiện tượng bệnh lý mà chỉ cần xem xét và điều chỉnh lại chế độ ăn cho phù hợp.

Tóm lại, bạn cần đưa vợ đến khám BS để xác định xem có thật sự vàng da bệnh lý hay không, có thể khám tại BV gần nhà hoặc theo BHYT của vợ bạn nhé.

Thân mến!

Nguồn: Alobacsi.com