Lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai

3 tháng đầu thai kỳ có thể coi là giai đoạn khủng khiếp nhất, khi mẹ bầu phải chiến đấu với chứng buồn nôn, mệt mỏi, ốm nghén... Nhưng 6 lời khuyên dưới đây mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn

1. Những điều cần làm khi thử thai dương tính

Thử lại một lần nữa: Phần lớn các xét nghiệm bằng que thử thai là chính xác nhưng bạn vẫn nên thử lại một lần nữa.

Đi khám: Nên đi khám để bác sĩ xác nhận việc mang thai và cho những lời khuyên chăm sóc thai kỳ.

mẹ bầu-1

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn bước đệm quan trọng để thai nhi phát triển tốt trong các giai đoạn tiếp theo, nên mẹ bầu cần hết sức chú ý

Tham khảo diễn đàn và nói chuyện với những người mẹ khác: Những kinh nghiệm của người đi trước có thể là vô giá, đặc biệt với người lần đầu làm mẹ.

Bổ sung axit folic: Chuyên gia khuyên bà bầu cần bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày trong 3 tháng đầu tiên. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về chuyện này.

Bắt đầu viết nhật ký: Ghi lại hàng ngày những gì xảy ra với cơ thể mẹ và bất kỳ dấu hiệu mang thai nào. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi thai kỳ của bạn và cung cấp cho bạn quãng thời gian ngọt ngào để xem lại khi em bé chào đời sau này.

2. Cách dự tính ngày sinh

Thường dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối để dự tính ngày sinh: Lấy tháng của kỳ kinh cuối cộng 9, ngày cộng 7 sẽ ra ngày sinh dự kiến. Để cho dễ hiểu, chẳng hạn, kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu vào ngày 1 tháng 2 thì ngày sinh dự kiến là ngày 8 (1+7) tháng 11 (2+9).

3. Hai mốc khám thai quan trọng

6 tuần: Mẹ bầu có thể được siêu âm lần đầu vào thời gian này để xác nhận thai kỳ đang tiến triển.

 12 tuần: Một lần siêu âm khác giúp bác sĩ phát hiện những bất thường thai nhi cũng như đảm bảo bào thai đang phát triển tốt.

4. Các cách để mang thai khỏe mạnh khi đi làm

Lúc này, bạn có thể mua quần áo với kích cỡ to hơn thường mặc một chút nhưng chưa cần sắm đồ bầu. Vóc dáng của bạn chưa có nhiều thay đổi, bụng bầu thậm chí còn nhìn chưa rõ. Những chiếc áo dáng dài, có thắt chun ở chân ngực thời trang giúp bạn “che” bụng bầu mà dễ mặc lại sau sinh.

Nếu bạn bị nghén, nên tìm cách khắc phục như ăn thêm các bữa nhỏ, tránh nơi có nhiều mùi, trao đổi với sếp của bạn để được thay đổi công việc và môi trường làm việc, nếu cần…

5. Thai kỳ làm thay đổi mái tóc của bạn

Bạn có thể cảm thấy tóc của mình dày lên do sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai.

6. Ăn uống trị nghén

Nên ăn uống thường xuyên để giữ ổn định lượng đường trong máu, tránh nghén. Bạn có thể chọn bánh quy, chuối và bánh mỳ nướng làm món ăn nhẹ. Thêm một viên kẹo gừng để tránh rối loạn tiêu hóa, loại bỏ khí và làm “thư giãn” đường ruột, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn.

Tránh những đồ ăn quá béo. Chất béo làm cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, thức ăn ở lâu trong dạ dày và làm gia tăng cơn buồn nôn.

Theo hanhphucgiadinh.vn