Kỳ lạ một thị trấn nhỏ, thưa dân nhưng chứa đầy không gian nghệ thuật

Thị trấn nhỏ thơ mộng Nakagawa nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Tochigi. Từ Tokyo chỉ mất vài tiếng đồng hồ để tới được đây.

Nakagawa là một thị trấn nhỏ với dân số chưa đến 20.000 người, hội tụ đầy đủ những điểm hấp dẫn của Nhật Bản như quần thể suối nước nóng Bato, dãy lữ quán nằm san sát ven sông Nakagawa, những ngôi nhà với kiến trúc cổ, ẩm thực truyền thống hấp dẫn. (Ảnh: Must-see-japan)

Nakagawa có sông Nakagawa chảy qua thị trấn. Đến thăm vùng đất xinh đẹp này, du khách được cảm nhận phong cảnh tự nhiên trù phú, tận hưởng vẻ đẹp thư thái yên bình và có thể tham gia nhiều hoạt động với người dân địa phương, như là câu cá, làm bánh mochi. Ở Nakagawa cũng có 3 bảo tàng Mỹ thuật lớn, hiện đang trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị. (Ảnh: Visit Japan)

Khung cảnh yên bình ở thị trấn Nakagawa từng được ca ngợi trong nhiều bài viết giới thiệu du lịch Nhật Bản. Đến đây, bạn sẽ muốn thăm phố onsen – khu phố nhỏ gồm 10 lữ quán nằm san sát nhau dọc bờ sông Nakagawa. (Ảnh: Japan hoppers)

Một trong những điểm tham quan chính ở Nakagawa là Bảo tàng nghệ thuật Nakagawamachi Bato Hiroshige thành lập năm 2000. Bảo tàng là không gian triển lãm các tác phẩm của họa sĩ truyện tranh Utagawa Hiroshige từ thời đại Edo. Nội thất của bảo tàng được làm từ gỗ địa phương, tường cũng được dán giấy kiểu Nhật đặc trưng tạo nên bầu không khí mềm mại và điềm tĩnh. (Ảnh: Japan hoppers)

Bảo tàng nghệ thuật Iwamura Kazuo Ehon-no-oka nằm trên đồi cao cũng là điểm tham quan hấp dẫn. Bảo tàng thành lập năm 1998 bởi họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Iwamura Kazuo. Các tác phẩm được trưng bày ở đây thường theo chủ đề thiên nhiên hoặc là sách ảnh gốc.

Ngoài không gian triển lãm, bảo tàng còn có một tiệm cà phê xinh xắn và ‘view’ đẹp để du khách dừng chân. Từ quán café có thể thu vào tầm mắt khung cảnh thanh bình của thị trấn. (Ảnh: Japan hoppers)

Người quan tâm tới nghệ thuật đương đại sẽ không muốn bỏ qua Bảo tàng Mouhitotsu, thành lập năm 2001. Đây là bảo tàng triển lãm chủ đề nghệ thuật Alternative đương đại đầu tiên ở Nhật Bản. Các cuộc triển lãm được tổ chức 3 lần trong một năm, tập trung xoay quanh tác phẩm của nghệ sĩ khuyết tật.

Bên cạnh hoạt động chính, Bảo tàng cũng tổ chức một số hoạt động bổ trợ thu hút người yêu nghệ thuật và du khách như là workshop vẽ tranh, làm gốm… (Ảnh: Japan hoppers)

Một khu vực đặc biệt thu hút khách du lịch ở Nakagawa là Koisago “Ngôi làng đẹp nhất nước Nhật”. Ở đây có nhiều homestay cho du khách lưu trú, cảm nhận cuộc sống của người dân địa phương và tận hưởng bầu không khí trong lành. Ban quản lý của làng cũng thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khóa để tăng cường sự kết nối giữa mọi người như là Giải đi bộ, giải thi nấu ăn… (Ảnh: Japan hoppers)

Trong làng cũng có khoảng không gian sáng tác cho các nghệ sĩ, tiêu biểu là khu rừng nghệ thuật Koisago. Trong rừng trưng bày 10 bức tượng điêu khắc được tạc từ các thân cây gỗ nguyên sơ. (Ảnh: Japan hoppers)

Bản thân quang cảnh tự nhiên của làng Koisago cũng đã là một bảo tàng nghệ thuật giá trị. Du khách có thể dễ dàng cảm nhận màu xanh của lá, hương thơm hoa cỏ, những vạt nắng trong trẻo và gió mát luồn qua tay. (Ảnh: Japan hoppers)

Từ khi được tập trung phát triển du lịch, đến nay Nakagawa đón hàng ngàn du khách ghé thăm mỗi năm, trong số ấy không ít người là nghệ sĩ đến tìm cảm hứng sáng tác. Cảnh quan thiên nhiên thanh bình được người dân địa phương hết sức giữ gìn và bảo vệ. (Ảnh: Tenki.jp)

Từ Tokyo, chỉ mất vài giờ để đến được Nakagawa. Phương tiện chính gồm tàu hỏa và xe buýt. (Ảnh: Japan hoppers)

Bầu trời Nakagawa nhuộm một màu xanh biếc trong buổi chiều tàn… (Ảnh: Japan hoppers)

Theo Đời sống & Pháp lý