Kỳ bí những thai nhi nằm vài chục năm trong bụng mẹ

“Mang thai hóa đá”  là một trong những hiện tượng cực kỳ hiếm gặp. Trên thế giới, ghi nhận có khoảng hơn 300 trường hợp mang thai hóa đá từ trước đến nay và tại Việt Nam cũng có một số trường hợp được phát hiện.

Trường hợp mang thai hóa đá đầu tiên

Năm 1582, y học ghi nhậ rrường hợp mang thai hóa đá đầu tiên ở một phụ nữ 68 tuổi (Pháp) có tên là Colombe Chatri.

Mang thai hóa đá-1

Khi được đưa ra khỏi cơ thể, thai nhi hóa đã đã nằm trong bụng cụ bà 28 năm.

Bà cụ 91 tuổi 60 năm mang bào thai hóa đá

Thêm một trường hợp nữa là bà Estela Meléndez (91 tuổi, Chile) phát hiện ra thai nhi nằm trong tử cung mình 60 năm.

Thời gian đó, bà gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng chưa có ý định đi khám bác sĩ. Một lần bị ngã, phần xương của bà có chút vấn đề nên bà Estela đã quyết định đi chụp X quang.

Mang thai hóa đá-2

Lúc này, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng của bà có một khối u lớn. Sau khi chụp lại lần X-quang khác thì bác sĩ thấy rằng đó không phải khối u mà là một thai nhi và nó đã nằm trong tử cung của bà hơn 60 năm rồi.

Bào thai chết lưu trong thời kỳ thai nghén nhưng bà Estela không hề hay biết vì thế bào thai vẫn làm trong tử cung rồi từ từ vôi hóa.

Thai hóa đá tồn tại 40 năm trong bụng cụ bà 82 tuổi

Tháng 12/2013, các bác sĩ tại thành phố Bogota, Colombia cũng đã ghi nhận một trường hợp thai hóa đá ở cụ bà 82 tuổi. Cụ bà nhập viện do cơn đau bụng dữ dội và được chẩn đoán mắc viêm ruột.

Mang thai hóa đá-3

Khi chụp X-Quang, họ phát hiện một “vật thể lạ” và đó chính là một bào thai đã hóa đá có độ tuổi lên tới 40.

Cụ bà 92 tuổi ở Trung Quốc mang thai hóa đá gần 60 năm

Vào năm 2009, bà Huang phát hiện mình mang thai hóa đá khi đến bệnh viện khám bệnh do bị đau vùng bụng. Sau khi chụp X-Quang, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi thấy trong bụng bà có bào thai đã hóa đá.

Mang thai hóa đá-4

Các bác sĩ cho biết, cái thai đã chết trong dạ con năm bà 32 tuổi. Thời điểm đó, bà đã biết cái thai chết lưu trong bụng nhưng do không có tiền nên không thể lấy ra được. Và bà đã để trong bụng mình 60 năm tính đến thời điểm đến bệnh viện khám.

Cụ bà 75 tuổi mang thai hóa đá 46 năm

Một phụ nữ 75 tuổi người Ma-rốc tên Zahra Aboutalib đã được phát hiện đã mang thai nhi trong người suốt 46 năm, kể từ năm 26 tuổi.

Mang thai hóa đá-5

Khi Zahra 75 tuổi, đau dữ dội và đến bệnh viện khám bệnh mọi người mới biết cô từng trốn viện trước khi đẻ do nhìn thấy một người phụ nữ đã chết trong khi sinh con. Cái thai trong bụng cô có đau nhẹ nhưng sau đó hết đau và cô sống đến già.

Thai nhi 40 tuổi nằm trong bụng cụ bà 76 tuổi

Tại Việt Nam, trường hợp thai nhi hóa đá được phát hiện là cụ bà N.T.S (76 tuổi, Khánh Hòa). Cách đây 40 năm, bà bị chảy nhiều máu và cứ nghĩ đã mất con nhưng không ngờ thai nhi vẫn nằm trong bụng bà suốt thời gian đó.

Mang thai hóa đá-6

Vào năm 2014, khi thấy cơ thể liên tục đau nhức, đau cột sống, thắt lưng và vùng hạ vị dữ dội nên gia đình đưa bà vào viện khám và điều trị. Các bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc khi đã phát hiện vùng tiểu khung có khung xương của một thai nhi đã chết lưu.

Nguyễn Ngọc