Giám định nguyên nhân tử vong của nữ công nhân Samsung Thái Nguyên

(Phunubeo.vn) - Cả gia đình và công ty Samsung đều đang chờ đợi kết quả giám định nguyên nhân tử vong của nữ công nhân trẻ tuổi làm việc tại công ty Samsung Thái Nguyên.

Như tin tức đã đưa từ trước, chị Lưu Thanh T. (22 tuổi, quê ở Yên Định, Thanh Hóa) khi  đang làm việc tại nhà máy Samsung Thái Nguyên thì ngất xỉu. Ngay lập tức chị được mọi người đưa đi cấp nhưng đã tử vong tại Bệnh viện 91 Phổ Yên (Thái Nguyên).

Lưu Thanh T. (22 tuổi, quê ở Yên Định, Thanh Hóa) khi đang làm việc tại nhà máy Samsung Thái Nguyên thì ngất xỉu.
Lưu Thanh T. (22 tuổi, quê ở Yên Định, Thanh Hóa) khi đang làm việc tại nhà máy Samsung Thái Nguyên thì ngất xỉu.

Sau cái chết đột ngột của nữ công nhân trẻ tuổi, có nhiều giả thuyết về nguyên nhân tử vong của T. Có đồn đoán cho rằng T. chết đột ngột là do nhiễm độc trong quá trình làm việc tại công ty Samsung.

Trên trang cá nhân của T., sáng ngày 30/8, nữ công nhân đã háo hức chia sẻ về dự định sẽ về quê thăm mẹ vào dịp nghỉ lễ 2/9: “Còn 2 ngày nữa thôi, chuẩn bị về với mẹ”, không ngờ chỉ một ngày sau, T. đã ra đi mãi mãi.

Chia sẻ trên báo Phụ nữ TP.HCM, anh Lưu Văn Tiến (anh ruột T.) cho biết: “Vào buổi sáng và trưa ngày 31/8, T. còn gọi điện thoại về hỏi thăm sức khỏe bố mẹ, tình hình học tập của em trai đang học lớp 2 và bảo mùng 2/9 sẽ về quê. Đến chiều thì nghe tin báo em mất, cả gia đình tôi như chết lặng, ai cũng sốc, bố mẹ không tin nổi. Lúc trước em gọi về vẫn còn bình thường , vậy mà đến chiều có tin báo em mất, gia đình tôi cũng không biết là đau ốm thế nào, hay bị làm sao.”

Sáng ngày 30/8, nữ công nhân đã háo hức chia sẻ về dự định sẽ về quê thăm mẹ vào dịp nghỉ lễ 2/9, không ngờ...
Sáng ngày 30/8, nữ công nhân đã háo hức chia sẻ về dự định sẽ về quê thăm mẹ vào dịp nghỉ lễ 2/9, không ngờ…

Cũng theo người thân của T., sức khỏe của cô rất tốt, hoàn toàn khỏe mạnh và trước giờ không có bệnh tật gì nghiêm trọng.

Bố mẹ T. đã già yếu lại hay ốm bệnh, quanh năm chỉ trông vào mấy sào ruộng. Gia cảnh khó khăn, nên từ khi còn đi học cô đã phải sớm bươn chải kiếm tiền phụ giúp bố mẹ.

“T. là con gái duy nhất của bố mẹ, bên dưới còn một em trai năm nay mới lên lớp 2. Trước đây, T. có học làm tóc, trang điểm cô dâu, nhưng vì mới học ra không có vốn, hai nữa còn phải phụ giúp bố mẹ nuôi em, nên phải đi làm công nhân để có tiền trang trải cuộc sống. Tiền làm hàng tháng, T. gửi về cho bố mẹ mua thuốc, cho em trai đóng học, và mua sách vở, áo quần”, anh Tiến cho biết thêm.

Trao đổi với báo chí, đại diện công ty Samsung Việt Nam xác nhận sự việc. Cũng theo đại diện này, chị Lưu Thị T. mới vào làm việc tại công ty Samsung Thái Nguyên từ tháng 5/2016. Do là công nhân mới, đang trong thời gian đào tạo nên chị T. được phân công làm việc ở bộ phận giao nhận quần áo sạch cho công nhân trong nhà máy. Hiện đang chờ kết quả giám định pháp y từ cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong của nữ công nhân này. Về nguyên nhân chị T. tử vong do nhiễm độc theo đồn đoán, đại diện Samsung Việt Nam phủ nhận.

“Chị T. là công nhân mới vào làm việc được 4 tháng, lại chưa tiếp xúc trực tiếp với sản xuất mà chỉ ở bộ phận gián tiếp, nên nói chị T. tử vong vì nhiễm độc là không có cơ sở”, đại diện Samsung Việt Nam nói.

Riêng về thời gian có kết quả giám định, vị đại diện Samsung cho biết, sẽ mất khoảng 10 ngày đến 2 tuần mới có kết quả từ cơ quan chức năng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sau khi có kết quả giám định chính thức về nguyên nhân tử vong của nữ công nhân trẻ tuổi này.

Mộc Trà (Tổng hợp)/Gia Đình Việt Nam