Điểm danh những nỗi sợ của các mẹ khi mang thai, sinh con lần đầu

Bên cạnh việc bị cơn đau chuyển dạ hành hạ liên tục suốt nhiều tiếng đồng hồ, sinh con còn bao gồm rất nhiều nỗi khổ khác.

Điểm danh những nỗi sợ của các mẹ khi mang thai, sinh con lần đầu

Không chỉ với những người mang thai lần đầu, những bà mẹ từng sinh con lần đầu hầu như sẽ đều trải qua những nỗi sợ này.

Điểm danh những nỗi sợ của các mẹ khi mang thai, sinh con lần đầu (Ảnh minh họa)

Sợ khám trong

Khám âm đạo (hay còn gọi là khám trong) là thủ thuật thường được thực hiện với bà bầu đã xuất hiện cơn co chuyển dạ hoặc với những trường hợp quá ngày dự sinh. Để thực hiện khám âm đạo, bác sỹ đeo găng tay vô trùng và đưa tay vào bên trong âm đạo kiểm tra cổ tử cung đã mở được bao nhiêu phân.

Dù đây là quá trình thăm khám bắt buộc nhưng cũng khiến nhiều sản phụ “ngượng chín mặt”, nhất là khi được thăm khám bởi bác sỹ nam.

Sợ phải “phô bày” cơ thể

Một vấn đề khác khiến các chị em, đặc biệt là người sinh con lần đầu lo lắng khi chuẩn bị sinh là việc phải “phô bày” thân thể trước sự chứng kiến của các y bác sĩ. Nếu sinh thường, mẹ sẽ được mặc áo còn sinh mổ thì sẽ được khỏa thân hoàn toàn.

Nhạy cảm với mùi vị

Phụ nữ mang bầu nhạy cảm vô cùng, đặc biệt là với những mùi vị lạ. Thậm chí có những mùi vị quen thuộc nhưng đến khi mang bầu bạn bỗng cảm thấy khiếp sợ. Ngoài ra, mẹ có thể còn phải đối mặt với triệu chứng cháy máu cam thường xuyên trong thai kỳ.

Cục máu đông

Hiện tượng ra máu với những cục máu đông khiến nhiều mẹ lo sợ sau khi sinh nở. Cục máu đông phải được loại bỏ khỏi cơ thể một vài ngày sau sinh vì chúng là thành phần thừa trong cơ thể. Mẹ có thể sẽ cảm thấy một chút đau đớn, khó chịu khi cục máu đông xuất hiện liên tục. Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường và bà mẹ nên chú ý theo dõi nếu thấy lượng máu ra quá nhiều cũng cần thông báo với bác sĩ vì có thể mẹ đã bị băng huyết.

Đi vệ sinh sau sinh

Việc đi vệ sinh trong khi sinh nở có thể khiến bạn ngại ngùng với y bác sĩ nhưng điều đáng quan tâm nhất là đi vệ sinh sau sinh sẽ khiến mẹ vô cùng đau rát, khó chịu. Một bí kíp nhỏ là mẹ nên dùng vòi hoa sen nhẹ nhàng để đi tiểu cùng sẽ bớt đau hơn.

Sổ nhau thai

Một ca sinh nở không kết thúc bằng việc bạn rặn cho em bé chào đời mà còn phải đẩy nhau thai ra nữa. Nếu nhau thai của mẹ không thể tự đẩy ra, các bác sĩ có thể sẽ phải dùng tay để móc nhau thai hoặc sử dụng dụng cụ y tế để đưa nhau thai ra ngoài sẽ khiến mẹ vô cùng đau đớn.

Đặt ống thông tiểu

Trước khi mổ lấy thai, để tránh nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra trong khi phẫu thuật, phụ nữ sẽ được bác sĩ đặt ống thông tiểu vào niệu đạo. Ban đầu, mẹ sẽ cảm thấy ngứa ran và sau đó là khó chịu vì có dị vật trong người. 24 giờ sau sinh, mẹ sẽ được tháo ống thông tiểu. Tuy nhiên, nếu sau sinh mẹ vẫn bị khó đi tiểu thì cần duy trì ống thông thêm một thời gian nữa.

Theo Giadinhvietnam