Đây là những lý do tại sao mẹ bầu béo mang thai bị giảm thì lực

Khi mang thai mẹ bầu béo thường có sự thay đổi hormon, chuyển hoá, tích nước và tuần hoàn máu trong thai kỳ chính vì thế mà nhiều mẹ khi mang thai dễ thay đổi thị lực.

Chúng ta không quá xa lạ với việc mang thai tóc dày hơn, da sáng hơn, móng tay khoẻ hơn… Đây là do sự thay đổi hormone, chuyển hoá, tích nước và tuần hoàn máu trong cơ thể, điều này cũng có ảnh hưởng tới mắt và thị lực.

Khi mang thai, mang bao phủ trong suốt của nhãn cầu trở nên ướt hơn hoặc khô hơn dẫn tới khả năng nhìn trở nên tốt hơn hoặc kém hơn ở một số người. Hơn nữa, sự tích nước trong cơ thể mẹ bầu béo cũng làm dày và làm giác mạc mắt cong hơn một chút. Vì vậy, chúng cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của mẹ bầu béo dù bạn có đeo kính hay không.

Ảnh minh họa

Thị lực của mẹ bầu béo có thể thay đổi một chút trong thời gian mang thai. Thế nhưng, những trường hợp xuất hiện sự thay đổi đáng kể thì mẹ bầu béo cần đi khám để biết chính xác mình phải làm gì. Mặc dù, hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào về sự thay đổi thị lực của mẹ bầu trong thời gian mang thai, nhưng các sự thay đổi này đa phần tự hết trong vòng vài tháng sau khi sinh.

Những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải về mắt khi mang thai?

Khô mắt

Khi bạn có cảm giác mắt bị nhoè, chảy nước mắt, nhức mắt … thì đây có thể là dấu hiệu bị khô mắt. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý và bổ sung một số thực phẩm giàu vitamin. Một số những thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho đôi mắt.

Mí mắt bị sưng

Mí mắt của một số bà bầu có dấu hiệu bị sưng, gây cản trở tầm nhìn của bạn khiến chị em nhìn kém hơn. Cũng tương tự như dấu hiệu phù ngón chân cái, sưng mí mắt là do chế độ ăn nhiều muối hoặc caffien hay ít nước lọc của mẹ bầu. Chị em có thể điều chỉnh thực đơn hàng ngày bằng cách bổ sung nhiều rau xanh và uống đủ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày.

Xuất huyết võng mạc

Xuất huyết võng mạc này chỉ thường gặp với thai phụ bị táo bón, ho mạnh, cúi đầu nhiều hay làm việc quá sức. Những biểu hiện như mắt đỏ, nhức, mờ … mẹ bầu nên tới gặp bác sĩ sớm để được chuẩn đoán mức độ của bệnh.

Trong một số trường hợp mẹ bầu béo bị mắc bệnh tăng nhãn áp khiến chị em có được thị lực tốt hơn. Nếu phụ nữ bị tăng nhãn áp và đang lên kế hoạch sinh con thì bác sĩ có thể làm giảm sự phơi nhiễm của thai nhi với các thuốc bằng cách bắt đầu giảm liều hoặc dừng thuốc nếu có thể.

Nhã Hương/tổng hợp