Dấu hiệu chứng tỏ mẹ bầu đang mang thai khỏe mạnh

Dấu hiệu chứng tỏ mẹ bầu đang mang thai khỏe mạnh sẽ giúp các mẹ yên tâm về sự phát triển của thai nhi vô cùng thuận lợi.

dau-hieu-me-bau-dang-mang-thai-khoe-manh-phunubeo-2

Dấu hiệu chứng tỏ mẹ bầu đang mang thai khỏe mạnh(Ảnh minh họa)

Ốm nghén
Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy mẹ có đủ các kích thích tố cần thiết để phát triển thai nhi. Mặc dù vậy ốm nghén mang lại không ít khó chịu nhưng các mẹ hãy cố gắng vượt qua bởi tác dụng của chúng nhé.
Không chỉ vậy, mẹ bầu còn thường xuyên bị ợ nóng, khó tiêu do sự thay đổi của hoocmon trong thai kì nên tác động lên hệ tiêu hóa của mẹ. Sự chèn ép của thai nhi lên thành ruột cũng khiến mẹ bị ợ nóng. Đi kèm vào đó, các mẹ thường thấy đau nhức vùng lưng, tay, chân. Hiện tượng này do em bé đang dần lớn lên chèn ép cơ thể cũng như thay đổi trong lưu lượng máu. Do vậy, khi gặp các dấu hiệu này mẹ hãy yên tâm là thai nhi vẫn khỏe mạnh.
Tăng cân dần đều
Trong suốt thời gian thai kì, mẹ sẽ dần dần tăng cân, có thể tăng từ 12-15kg. Trong 6 tháng đầu tiên mẹ tăng khoảng 0,5kg/tuần thì thai nhi đang phát triển đúng tiêu chuẩn. Nếu mẹ thấy tăng cân bất thường thì nên đi thăm khám bởi có thể nguyên nhân do huyết áp hoặc tiểu đường thai kì.
Cách khác, bạn có thể đến các cơ sở y tế để theo dõi nhịp tim của thai nhi. Vào tháng thứ 9, nhịp tim của bé dao động từ 110 – 160 nhịp/phút.

dau-hieu-me-bau-dang-mang-thai-khoe-manh-phunubeo-1Mẹ bầu hãy chú ý các dấu hiệu cho biết thai khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Thai nhi hiếu động
Kể từ tháng thứ 5 của thai kì, bé bắt đầu hoạt động trong tử cung. Mẹ bầu có thể nhận thấy các hoạt động đầu tiên là khi thai nhi đạp trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 6, đôi khi mẹ cảm thấy bé đang nấc và có phản ứng với âm thanh bên ngoài.
Sang tháng thứ 7 bé sẽ phản ứng với âm thanh, ánh sáng và đau. Tháng thứ 8 bé bắt đầu thay đổi vị trí và đạp mẹ nhiều hơn. Nếu bé có 10 cái đá, nhúc nhích, sột soạt hay lăn trong vòng 2 giờ chứng tỏ bé rất khỏe mạnh.
Đến tháng thứ 9, bé sẽ giảm các cử động bởi bé đã phát triển đầy đủ, bụng mẹ không còn chỗ cho bé quẫy đạp nữa. Bạn hãy lưu ý những thay đổi bất thường để kịp thông báo cho bác sĩ.

Minh Nguyệt(t/h)/giadinhvietnam