Công dụng bất ngờ của rau mùi tàu

Mùi tàu là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, ngoài ăn kèm cùng các loại rau sống, còn là gia vị của món canh măng vịt... Đặc biệt mùi tàu còn có công hiệu chữa được nhiều bệnh thường gặp.

Trị nám da

Mùi tàu thái vụn, ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng, sau đó lọc bã và lấy nước đó thoa đều lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút, mỗi ngày thực hiện 2 lần lúc rửa mặt sáng sớm và lúc chuẩn bị đi ngủ. Tiến hành đều đặn khoảng 3 tuần – 1 tháng chắc chắn sẽ thấy được hiệu quả trị nám da của loại rau đặc biệt này.

Trị mụn

Với trẻ nhỏ, khi nổi mụn đỏ ngứa ở vùng mặt, bạn giã nát rau mùi tàu, ép lấy nước cốt bôi lên chỗ mụn.

Với người lớn bị mụn bọc và mụn trứng cá, lấy 1 muỗng nước ép mùi tàu trộn với 1 nhúm bột nghệ. Rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Hỗn hợp này rất tốt cho những người có da khô.
Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ

Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5 – 10 ngày.

Chữa cảm cúm

Rau mùi 40g, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Tất cả cho vào nồi sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.

Chữa hôi miệng

Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5 – 6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

Chữa đầy hơi, không tiêu do ăn nhiều đạm

Rau mùi tàu 50g, thái dài khoảng 3 – 4cm; gừng tươi 1 lát đập dập. Tất cả rửa sạch sắc với 400ml nước, đến khi còn 200ml chia làm 2 lần, uống nóng, mỗi lần dùng cách nhau 3 giờ. Dùng liền 3 ngày.

Trị chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh

Lấy 20g rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400 ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.

Long đờm

Mùi tàu giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp.

Trị đau bụng, tiêu chảy

20g lá mùi tàu, củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.

Theo baodansinh