Chile sẽ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong năm nay

Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet cho biết sẽ đưa ra một dự luật trước Quốc hội vào nửa cuối năm 2017, với mục đích cho phép kết hôn đồng giới.

Chile có thể hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào cuối năm nay. Ảnh: Getty

Chile có thể sớm trở thành quốc gia mới nhất hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sau khi Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet, cam kết sẽ thúc đẩy kế hoạch này vốn được hứa hẹn từ lâu.

Trong bài diễn văn tại thành phố cảng Valparaiso, bà Bachelet cho biết sẽ đưa ra một dự luật trước Quốc hội Chile vào nửa cuối năm 2017, với mục đích cho phép kết hôn đồng giới.

Hồi tháng 2, Chile đã có những bước đi đầu tiên để hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới vào đầu năm nay với việc Tổng thống Bachelet thông báo rằng nước này sẽ tổ chức “cuộc thảo luận công khai”.

Khi đó, bà Bachelet tuyên bố hôn nhân đồng giới “không chỉ là yêu cầu của hệ thống tư pháp quốc tế mà còn là nhu cầu hợp pháp của xã hội Chile”.

Sự ủng hộ của nữ Tổng thống Bachelet đối với hôn nhân đồng giới là một trong nhiều hành động của chính phủ nhằm đưa Chile trở thành một nước thân thiện với cộng đồng LGBT.

Từ năm 2015, các cặp đồng giới có thể tham gia vào các liên đoàn dân sự khi dự luật này được 86 nghị sĩ thông qua tại Hạ viện, chỉ có 23 phiếu phản đối.

Vào thời điểm đó, Rolando Jiménez thuộc Phong trào Giải phóng và thống nhất người đồng tính, phát biểu: “Hôm nay là một ngày lịch sử về giới tính. Chính phủ lần đầu tiên thừa nhận rằng không chỉ có một con đường duy nhất để tạo thành gia đình.”

Trước đó, vụ đánh đập người đồng tính Daniel Zamudio vào năm 2012 đã khiến dư luận Chile dậy sóng và kích động cộng đồng LGBT ở nước này.

Phản ứng lại, Chile đã đưa ra các luật về tội ác do khuynh hướng tình dục và nhận dạng giới tính. Nước này cũng ủng hộ việc thành lập đội chuyên gia về xu hướng tình dục và nhận dạng giới tính.

Nếu kế hoạch của bà Bachelet được thông qua tại Quốc hội, Chile sẽ gia nhập vào nhóm các nước Argentina, Brazil, Columbia, Uruguay và một vài khu vực Mexico, trở thành nước thứ 6 ở Mỹ Latinh hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Hiện có 21 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận kiểu hôn nhân này.

Tuy nhiên, Chile vẫn có phe cánh chính trị chống lại người đồng tính sau khi Augusto Pinochet Molina – cháu nội của nhà độc tài Augusto Pinochet – thành lập một đảng chính trị chống lại cộng đồng người đồng tính vào năm 2014.

Theo hãng tin Guardian, đảng của Pinochet có tên là Orden Republicano Mi-Patria có quan điểm phản đối mạnh mẽ hôn nhân đồng giới, cải cách giáo dục và phá thai, nhưng lại ủng hộ hợp pháp hóa cần sa.

Theo vietnammoi.vn