Chế độ dinh dưỡng làm giảm cơn đau của bệnh xương khớp

Bệnh đau xương khớp thường gặp phải ở độ tuổi trung niên, chế độ ăn uống tuy không chữa khỏi bệnh nhưng cũng sẽ giúp người bệnh giảm nhiều các cơn đau.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp tuy không thể chữa khỏi bệnh khớp nhưng sẽ giúp bệnh nhân giảm nhiều đau đớn.

Bí xanh, cà rốt… là những thực phẩm làm hạn chế các cơn đau do bệnh xương khớp gây ra

Các vitamin C, D, E và beta-carotene có thể giúp phòng tránh được một số dạng viêm khớp. Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm xương-khớp. Người ta cũng đã chứng minh các thức ăn chứa vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm. Còn beta-carotene (có nhiều trong cà rốt, cà chua, bí rợ, rau xanh… và các loại trái cây, rau củ có màu đỏ) cũng có công dụng tương tự. Như vậy vấn đề bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ các vitamin nói trên, ăn nhiều rau và trái cây tươi là việc rất nên làm đối với các bệnh nhân bị thấp khớp.

Các loại cá giàu chất omega-3

Các thực phẩm người bị bệnh khớp nên dùng: acid béo hệ omega-3: acid này có nhiều trong các loại cá giàu chất béo, có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh này.

Những loại cá giàu acid béo hệ omega-3 gồm: cá hồi, cá thu, các trích, cá mòi, cá ngừ, cá trống. Tuy nhiên, bệnh nhân nên xin ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá liều cao như trên vì dầu cá ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình đông máu.

Thêm vào đó, dầu cá liều cao cũng có thể tương tác bất lợi với những loại thuốc đang uống theo toa để điều trị một bệnh khác (như hạ huyết áp). Acid béo hệ omega-6 GLA (tức acid gamma-linolenic): có khả năng ngăn chặn tiến trình sản sinh ra các chất prostaglandin gây chứng viêm. Acid béo hệ omega-6 GLA có trong dầu anh thảo và vi tảo spirulina.

Theo Tapchidongy