Cảnh báo nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ béo phì

Trẻ béo phì không những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng về sau. Trong đó hen suyễn là một trong các nguy cơ trẻ béo phì có thể mắc phải.

Một nghiên cứu của Mỹ mới đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ béo phì cao hơn so với những em bình thường. Điều này chứng tỏ sự gia tăng ca bệnh hô hấp trên ở trẻ em châu Âu có thể là do tình trạng béo phì ở đây đang ngày một nghiêm trọng.

canh-bao-nguy-co-mac-hen-suyen-o-tre-beo-phi-2

Tiến sĩ Frank D. Gilliland và cộng sự thuộc Đại học Tổng hợp Nam California đã tiến hành khảo sát trên gần 4.000 em trong độ tuổi đi học. Tất cả đều không có dấu hiệu hen suyễn vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Sau 5 năm, 288 em trong đó đã mắc bệnh, chủ yếu là những trường hợp béo phì. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ “quá cỡ” dao động từ 52-60%. Trong đó, bé trai có nguy cơ cao hơn bé gái, và những trường hợp không bị dị ứng lại dễ mắc bệnh, trong khi những em hay dị ứng lại không gặp vấn đề tương tự. Hiện Gilliland vẫn chưa tìm ra bản chất của mối quan hệ giữa chứng béo phì và nguy cơ phát triển hen suyễn ở trẻ đến trường.

canh-bao-nguy-co-mac-hen-suyen-o-tre-beo-phi-1

Trẻ nhỏ cần một chế độ ăn phù hợp cho sự phát triển cơ thể. Khi bé bị hen suyễn chỉ cần kiêng cữ đúng loại thức ăn có thể gây dị ứng cho các em. Một số phụ huynh bắt trẻ kiêng tất cả mọi thứ là điều không cần thiết. Thí dụ khi ăn gà, trẻ sẽ xuất hiện cơn hen, nếu xác định đúng do gà thì sẽ tránh món gà nhưng các món khác vẫn được ăn. Một số thức ăn hoặc các chất kích ứng làm khởi phát cơn hen thường gặp là hải sản, bò, gà, mắm, chao, rượu, bia, thuốc aspirin, giảm đau, kháng viêm…

Bên cạnh đó cần áp dụng những chế độ tập luyện và dinh dưỡng cho trẻ để trẻ có thể duy trì cân nặng ổn định.

Theo Vnexpress.net