Cảnh báo mối nguy hại đối với sức khỏe có thể mắc khi ăn cơm

Ăn cơm là chuyện đơn giản nhưng để ăn cơm làm sao cho đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe mới là điều mà mọi người nên chú ý.

Vậy những thói quen ăn cơm nào của bạn trờ thành mối nguy hại đối với sức khỏe

Bạn ăn cơm nguội

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh, ăn cơm nguội cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, về cảm quan cơm nguội không hề có dấu hiệu biến chất, ôi thiu hoặc đã được rang, hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân gây ra ngộ độc chính là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa.

Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ. Nếu bạn ăn cơm ngay sau khi vừa nấu xong thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Còn bạn để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và sẽ tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố.

Ngoài ra, không nên bảo quản cơm quá 24 giờ trong tủ lạnh và hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm mất hết chất trong cơm nguội. Tuyệt đối không được cho cơm nóng vào tủ lạnh để bảo quản mà cần phải làm nguội cơm nhanh bằng cách là dùng quạt hoặc là ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp rồi đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Ăn cơm chan canh

Rất nhiều người có thói quen ăn cơm chan canh trong bữa cơm. Tuy nhiên, thì các chuyên gia khuyến cáo đây là thói quen xấu, trong bữa cơm cần hạn chế dùng các loại nước canh hay nước lọc, nước ngọt.

Ăn cơm chan canh khiến cho thức ăn được nuốt nhanh hơn và sẽ không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Bởi khi ăn cơm dù có uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng vì nó có tác dụng làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại.

Khi thức ăn chưa được nghiền nát đang ở dạng cứng trước khi vào dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày, dạ dày phải làm việc nhiều hơn và dễ đau hơn lâu dài sinh ra bệnh đau dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

Vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người phải nhai kỹ và nên uống nước chan canh hay bất kỳ loại nước gì sau cùng.

 

 

Ăn cơm sau khi ăn thức ăn

Việc trẻ ăn riêng biệt giữa cơm và thức ăn ở các hộ gia đình hiện nay không phải là hiếm. Tuy nhiên, ăn như thế sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe.

BS Nguyễn Liên nguyên khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai việc trẻ ăn thức ăn trước sau đó ăn cơm là hoàn toàn không nên bởi việc ăn thức ăn trước , đặc biệt là thức ăn có chứa nhiều đạm trước sau đó mới cho trẻ ăn ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của trẻ cũng như việc ăn uống lâu dài. Thói quen ăn uống như vậy là mầm mống hình thành các căn bệnh mãn tính sau này, đặc biệt là bệnh gout.

Bởi vì khi thức ăn vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa các chất đạm thành axit uric (tác nhân gây bệnh gout), chất này sẽ không chuyển hóa ra ngoài mà nó sẽ bám vào các khớp và tích tụ dần dần.

Vì thế bạn không nên cho trẻ ăn riêng biệt cơm với thức ăn, dù là cho ăn cơm trước hay thức ăn trước cũng không nên, mà phải ăn cùng nhau trong một khẩu phần bữa ăn.

Như Ngọc/giadinhvietnam